Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cải cách TTHC - chìa khóa quan trọng để mở toàn bộ tiềm năng từ EVFTA

Thứ ba, 30/06/2020 | 16:08 GMT+7

Cải cách TTHC - chìa khóa quan trọng để mở toàn bộ tiềm năng từ EVFTA

Sáng 30/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Đối thoại với các DN Châu Âu tại Việt Nam, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng- Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và ông Nicolas Audier- Chủ tịch Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng chủ trì.

Với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”, hội nghị nhằm thảo luận về CCHC trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đi vào hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hội nghị có sự tham dự của nhiều bộ, ngành như: Công Thương, Tài chính, TT-TT, Công an, GTVT, NN&PTNT, KH-ĐT, LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, KH-CN; cộng đồng DN EuroCham; các phái đoàn ngoại giao… để cùng thảo luận về các kế hoạch cải cách TTHC, góp phần mở khóa toàn bộ tiềm năng của Hiệp định EVFTA.

Hội nghị Đối thoại được tổ chức kết hợp với Lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham- ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EuroCham, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với Liên minh Châu Âu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhấn mạnh, năm 2020, việc triển khai thành công EVFTA rất quan trọng. Để EVFTA đi vào hiệu lực, điều quan trọng là cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và DN cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm tính hiệu quả trong thực hiện. Trong đó, có việc thành lập Hội đồng DN của EVFTA để xem xét các thách thức trong quá trình triển khai và phối hợp giải quyết thách thức.

Chủ tịch EuroCham cũng cảm ơn Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời cho rằng Việt Nam có thể trở thành mô hình thành công trong ứng phó với dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để triển khai thành công EVFTA, bởi Việt Nam đang phục hồi sau dịch Covid-19 và EVFTA sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ Việt Nam và EU.

Khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8, một trong những yếu tố hàng đầu, đó là tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ tích cực trong CCHC, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.

Chủ tịch EuroCham cũng cho biết, đây là lý do EuroCham xuất bản Sách Trắng ấn bản thứ 12, nhằm chia sẻ mục tiêu với Chính phủ Việt Nam về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đáng chú ý, trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty EU- những DN đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện.

Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của EuroCham trong hoạt động công bố Sách trắng 2020 Theo đó, ấn phẩm này đã phản ánh một cách thực chất những mong muốn của cộng đồng DN Châu Âu trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội, tuy nhiên Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và phục hồi nền kinh tế.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc giải quyết TTHC theo cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông" nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến (tăng 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với 3 tháng trước). Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng Dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các DN thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn, vướng mắc đang gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời khuyến khích các DN hiến kế giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ các rào cản đó.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.