Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cải cách thủ tục hành chính- Con đường phát triển

Thứ hai, 04/02/2019 | 17:06 GMT+7

Cải cách thủ tục hành chính- Con đường phát triển

 “Mục tiêu lớn được Chính phủ đề ra và đang tiếp tục được thực hiện quyết liệt, đó là đẩy mạnh công tác CCHC. Đối với ngành BHXH, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi chỉ có cải cách thành công mới giúp Ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã chia sẻ với Báo BHXH về việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato

Trao đổi với Báo BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: Ngày 18/10/2018, tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã truyền đạt lời khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho ngành BHXH. Theo đó, BHXH Việt Nam là một trong những điểm sáng về CCHC, là đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả bảo hiểm. Bản thân Bộ trưởng Mai Tiến Dũng sau khi thăm Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam cũng rất ấn tượng về hiệu quả cải cách của Ngành…

* PV: Đánh giá của người đứng đầu Chính phủ cũng như các ngành chức năng đã cho thấy rõ thành quả đáng tự hào của ngành BHXH. Tổng Giám đốc nhìn nhận thế nào về tầm quan trọng của công tác cải cách TTHC trong tiến trình phát triển của đất nước?

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh:

Phát triển và hội nhập khu vực, toàn cầu là xu thế tất yếu. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của ASEAN, APEC, WTO… và mới nhất là đã phê chuẩn tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong tiến trình phát triển và hội nhập, nhiều vấn đề mang tầm chiến lược cũng được đặt ra. Đây vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với đất nước ta trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng và an ninh…

BHXH Việt Nam nhận Cờ Thi đua của Chính phủ

Trong rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết thì vấn đề đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về kinh tế- xã hội đang là vấn đề cấp thiết nhất. Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ X đã chỉ rõ: “Chính phủ tập trung vào việc hoạch định thể chế, chính sách, xây dựng giải pháp, cải cách TTHC, tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh tế- xã hội, nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện thể chế”.

Từ năm 2014 đến nay, hằng năm Chính phủ đều ban hành Nghị quyết chuyên đề về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các Nghị quyết này đều nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước… với những tiêu chí hết sức cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn. Trong đó, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đối với cơ quan BHXH trong việc rà soát, đơn giản hóa, hiện đại hóa quy trình thủ tục có liên quan đến tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để rút ngắn thời gian thực hiện cũng được đặt ra hết sức cụ thể.

Không chỉ là những yêu cầu của Đảng và Nhà nước hay những đòi hỏi của các đơn vị SDLĐ, NLĐ, người dân mà vấn đề CCHC còn là nhu cầu nội tại trong tiến trình phát triển của Ngành. Trong bối cảnh đối tượng phục vụ của Ngành mỗi năm tăng hàng triệu người và đến nay đã đạt trên 83,5 triệu người, tương đương với khoảng 88,5% dân số; tổng mức thu chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mỗi năm tăng hàng chục ngàn tỉ đồng; hằng năm giải quyết các chế độ ngắn hạn và hằng tháng cho gần 10 triệu lượt người và đảm bảo quyền lợi BHYT cho khoảng 150 triệu lượt người… với số lượng cán bộ viên chức không tăng tương ứng, việc đẩy mạnh CCHC chính là giải pháp quan trọng nhất để toàn Ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao.

* Công tác cải cách TTHC của BHXH Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những kết quả cụ thể như thế nào, thưa Tổng Giám đốc?

- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, nhất là 5 năm gần đây, toàn Ngành đã tập trung rà soát, đơn giản hóa TTHC và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và các hoạt động nghiệp vụ; thực hiện các phương thức giao dịch mới, hiện đại. Tính chung trong 5 năm, số lượng TTHC mà ngành BHXH quản lý đã giảm trên 75%, từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục. Thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày và thẻ BHYT từ 7 ngày đều được rút ngắn xuống còn 5 ngày (riêng với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định), cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện trong ngày. Đồng thời, số giờ thực hiện TTHC giảm mạnh từ 335 giờ xuống còn hơn 50 giờ và đang hướng đến giảm xuống còn 49 giờ. Với việc thực hiện giao dịch điện tử trong tất cả các khâu từ thu, nộp đến quản lý chi trả thì số lần thực hiện giao dịch điện tử giảm từ 12 lần/năm xuống còn 1 lần/năm.

Trung tâm điều hành hệ thống CNTT- BHXH Việt Nam

Năm 2017, BHXH Việt Nam xếp thứ 2/20 về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT, tăng 18 bậc so với năm 2016. Tại Báo cáo “Môi trường kinh doanh 2018” của Ngân hàng Thế giới, lần đầu tiên chỉ số về nộp thuế và BHXH tại Việt Nam nằm trong nhóm ASEAN+4, tăng 81 bậc so với năm 2017 và đạt vị trí thứ 86/190 trên thế giới (năm 2017 xếp ở vị trí 167)...

Việc thực hiện cải cách TTHC của ngành BHXH đã được cộng đồng DN và các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao. Việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành cũng như trong giao dịch, giải quyết TTHC với tổ chức, cá nhân được quyết liệt triển khai, được người dân, tổ chức đánh giá cao. Đồng thời, việc quản lý, sử dụng, quyết toán tài chính công đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch và hiệu quả…

BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng CNTT do Hiệp hội An sinh xã hội  ASEAN trao tặng

BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng Thành tựu của Hiệp hội An sinh xã hội Thế giới

* Trong cuộc làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng mới đây, Tổng Giám đốc từng nói “Ngành BHXH không cải cách là chết”- khiến tất cả CCVC trong Ngành cảm nhận rõ “sức nóng” của công tác CCHC; đồng thời cũng thể hiện sự trăn trở của cá nhân Tổng Giám đốc đối với công việc. Tổng Giám đốc có thể lý giải thêm về “mệnh lệnh” này?

- Mục tiêu lớn được Chính phủ đề ra và đang tiếp tục được thực hiện quyết liệt, đó là đẩy mạnh công tác CCHC. Đối với ngành BHXH, điều này càng đặc biệt quan trọng, bởi khối lượng công việc mà Ngành cần thực hiện rất lớn, nếu không cải cách và thay đổi phương thức từ thủ công sang hiện đại thì không thể hoàn thành khối lượng công việc đang quá tải hiện nay, để giúp giảm bớt áp lực cũng như tạo thuận lợi tối đa cho những người tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách.

Đơn cử, mỗi năm ngành BHXH phải giám định trên 170 triệu lượt hồ sơ thanh toán chi phí KCB BHYT; phải rà đến từng viên thuốc, từng dịch vụ. Cùng với đó, phải quản lý hơn 14 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, hơn 80 triệu người tham gia BHYT… Do vậy, mỗi cán bộ cần phải thường xuyên cập nhật thông tin chi tiết, chính xác về tình hình tham gia và thụ hưởng chính sách. Trong khi đó, dù định biên của Ngành là 27.000 CCVC, nhưng trên thực tế chỉ mới có 20.500 CCVC nên sẽ rất khó khăn. Có nhiều thời điểm, cán bộ BHXH phải thường xuyên làm việc tới 9-10 giờ đêm để hoàn thành khối lượng công việc cực kỳ lớn. Không những vậy, họ còn phải làm cả thứ Bảy, Chủ nhật; nhiều người vì không chịu được áp lực phải xin ra khỏi Ngành. Vì thế, khi thực hiện cải cách TTHC và ứng dụng CNTT, những kết quả mang lại hết sức to lớn, không những giải tỏa được áp lực cho đội ngũ CCVC mà còn mang lại sự thoải mái, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người dân và DN.

* Như Tổng Giám đốc nói, những kết quả đạt được hết sức to lớn. Trong thời gian tới, ngành BHXH sẽ tiếp tục thực hiện công tác này như thế nào, thưa Tổng Giám đốc?

- Đạt được những kết quả như hôm nay là sự quyết tâm, nỗ lực không biết mệt mỏi, tinh thần làm việc không quản ngày đêm của toàn thể CCVC trong Ngành. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít khó khăn, thách thức ở phía trước. Vì vậy, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi quản lý của Ngành; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương liên quan đến chính sách BHXH, BHYT…

Bên cạnh đó, toàn Ngành cũng tăng cường ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực nghiệp vụ nhằm khai thác, chia sẻ thông tin dữ liệu cho các đơn vị liên quan và BHXH các tỉnh, thành phố; kết nối với các đơn vị ngoài Ngành theo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trình Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc cải cách chính sách BHXH; vận hành có hiệu quả hệ thống hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT và xây dựng phương pháp đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của Ngành.

* Trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!

Thanh Hằng (Thực hiện)

“Mục tiêu lớn được Chính phủ đề ra và đang tiếp tục được thực hiện quyết liệt, đó là đẩy mạnh công tác CCHC. Đối với ngành BHXH, điều này càng đặc biệt quan trọng, bởi khối lượng công việc mà Ngành cần thực hiện rất lớn, nếu không cải cách và thay đổi phương thức từ thủ công sang hiện đại thì không thể hoàn thành khối lượng công việc đang quá tải hiện nay, để giúp giảm bớt áp lực cũng như tạo thuận lợi tối đa cho những người tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách”.

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.