Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội mới dành cho giới trẻ

Thứ ba, 11/09/2018 | 16:50 GMT+7

Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội mới dành cho giới trẻ

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Bộ KH-CN chủ trì tổ chức Diễn đàn mở, với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các DN khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc CMCN 4.0”. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN).

Phát biểu mở màn sự kiện, Chủ tịch WEF ASEAN, Klaus Schwab cho biết, so với cuộc CMCN lần thứ 3, CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0) toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… sẽ giúp định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống…

Là một trong những nhà kinh tế học đi tiên phong, dành nhiều thời gian, tâm huyết, trí tuệ nghiên cứu về cuộc CMCN 4.0, Chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab khẳng định, CMCN 4.0 sẽ ảnh hưởng tới không chỉ cách con người sinh hoạt như thế nào, mà còn “định nghĩa” lại xem chúng ta là ai...

Theo ông Klaus Schwab, những ai muốn thành công trong tương lai, cần tận dụng lợi thế đến từ CMCN 4.0. Đầu tiên, họ cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của sự chuyển mình này. Yếu tố quan trọng nhất, theo ông Klaus, là xây dựng một xã hội cởi mở, chào đón sự thay đổi, đồng thời chuẩn bị kỹ càng cho những gì sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, ngay cả khi trọng tâm của CMCN 4.0 là công nghệ, con người vẫn không nên trở nên quá phụ thuộc vào chúng, mà nên nắm bắt, tận dụng những công nghệ này để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho rằng, hiện nay, thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên sự phát triển và những thành tựu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của CMCN 4.0, đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội. 

Trong bối cảnh đó, đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc cách mạng này là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia, tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia, Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, cũng cho rằng CMCN 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là khi chúng ta đang có một nền giáo dục rất tốt. Chúng ta không thể hình dung thế giới 20 năm tới sẽ ra sao. Thời gian đào tạo cũng sẽ nhiều hơn, nhưng chi phí có thể rẻ đi, vì đã được số hóa. Vì thế, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào những gì chúng ta cần học mà thôi. Dù có những lo lắng về tỉ lệ thất nghiệp tăng hay một số việc làm sẽ bị xóa bỏ khi mọi thứ được tự động hóa toàn toàn, nhưng tương lai đang khá lạc quan khi dân số ASEAN tương đối trẻ, còn nhiều tiềm năng để phát triển, cộng đồng kinh doanh tăng trưởng tốt.

Bộ trưởng Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho biết, từ năm 2001, Chính phủ Malaysia đã tập trung tạo ra một hành lang số, nỗ lực tạo ra một Thung lũng Sillicon và khuyến nghị thanh niên Malaysia chuẩn bị cho CMCN 4.0. “Nhiều người trẻ hiện nay có năng lực rất tốt và đã đến lúc các Chính phủ, lãnh đạo của các tập đoàn, công ty cần nhìn nhận lại về vai trò của người trẻ và đưa ra những chính sách thích hợp về giáo dục, sử dụng nhân tài. Tương lai của CMCN 4.0 sẽ được định nghĩa bởi những người trẻ như chúng tôi”- ông khẳng định.

Vấn đề việc làm cho giới trẻ trong CMCN 4.0 cũng được các diễn giả chia sẻ theo nhiều khía cạnh khác nhau. Chủ tịch Tập đoàn kinh tế số của Malaysia, bà Yasmin Mahmood cho rằng, CMCN 4.0 sẽ khiến những người lao động có kỹ năng thấp bị thay thế. Vì vậy, giới trẻ, nếu không muốn bị thất nghiệp, cần phải phát huy tính tò mò. "Tôi băn khoăn sự tò mò ở giới trẻ hiện nay như thế nào, tìm hiểu công nghệ đằng sau những kỹ thuật mới ra sao? Chính sự tò mò tạo ra bản sắc cho chúng ta. Chúng ta cần học hỏi những điều mới, đó là điều vô cùng quan trọng"- bà Yasmin nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, CEO tiêu biểu Lê Hồng Minh đưa ra lời khuyên với giới trẻ, cần chú trọng đến việc tiếp cận cái mới. Vị CEO VNG này đề cập về những áp lực mà giới trẻ hiện đang phải đối mặt. Trong 5 năm, ngành marketing đã trở thành lỗi thời, kiến thức trong trường học không còn nhiều giá trị thực tế, bởi sự thay đổi quá nhanh chóng. Vì vậy, ông Minh cho rằng, các bạn trẻ phải luôn cập nhật, bởi không có công việc nào là cố định.

Bên cạnh khả năng cập nhật, tính sáng tạo cũng rất quan trọng. "Trong kinh doanh, phương thức thông thường là nghiên cứu những mô hình thành công. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải sáng tạo chứ không phải là sao chép nguyên bản. Khi tôi đến Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ, thì tôi nghĩ có thể đặt một văn phòng ở đó chứ không phải sao chép nó tại Việt Nam. Tôi nghĩ cần phải sáng tạo trong một môi trường phù hợp khi thế giới đang hình thành những trung tâm sáng tạo"- ông Minh bày tỏ quan điểm.

Kết thúc diễn đàn, các chuyên gia đã dành thời gian trao đổi, giao lưu cùng các sinh viên Việt Nam với chủ đề “Khởi nghiệp trẻ”.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.