Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các tỷ phú trên thế giới sở hữu nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người

Thứ hai, 20/01/2020 | 18:29 GMT+7

Các tỷ phú trên thế giới sở hữu nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), ngày 20/1, Tổ chức Oxfam đã công bố Báo cáo toàn cầu Ngưng thờ ơ, cảnh báo nền kinh tế bất bình đẳng giới của chúng ta đang làm cuộc khủng hoảng bất bình đẳng trở nên trầm trọng hơn.

Báo cáo của Oxfam chỉ ra rằng, bất bình đẳng toàn cầu đang lan rộng và ăn sâu bám rễ một cách nghiêm trọng; số lượng tỷ phú đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua. Ông Amitabh Behar- Giám đốc điều hành của Oxfam Ấn Độ, đại diện của Oxfam tại Davos phát biểu: "Khoảng cách giữa giàu và nghèo không thể được giải quyết, nếu không tính tới các chính sách nhằm xóa bỏ bất bình đẳng, và đang có quá ít chính phủ cam kết với các chính sách này".

Theo Oxfam, 22 người đàn ông giàu nhất thế giới có nhiều của cải hơn tất cả phụ nữ Châu Phi cộng lại. Mỗi ngày, phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu làm 12,5 tỷ tiếng đồng hồ cho các công việc chăm sóc không được trả lương- đóng góp ít nhất 10,8 nghìn tỷ đô la Mỹ một năm cho nền kinh tế thế giới, hơn gấp 3 lần giá trị của ngành công nghiệp kỹ thuật toàn cầu.

Chỉ thu thêm 0,5% thuế tài sản của 1% người giàu nhất thế giới trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ có đủ nguồn đầu tư cần thiết để tạo ra 117 triệu công việc chăm sóc trong giáo dục, y tế và chăm sóc người già. 2.153 tỷ phú trên thế giới sở hữu nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người, tương đương 60% dân số thế giới.

“Nền kinh tế đang rạn vỡ của chúng ta đang làm đầy túi các tỷ phú cùng các doanh nghiệp lớn bằng cái giá phải trả là sự tổn thất của những người dân bình thường. Cũng không lạ khi người ta bắt đầu đặt câu hỏi rằng, liệu các tỷ phú thậm chí có nên tồn tại hay không”- ông Behar cho biết.

Cũng theo ông Behar, phụ nữ và trẻ em gái nằm trong nhóm được hưởng lợi ít nhất từ hệ thống kinh tế hiện nay. Họ dành hàng tỷ giờ đồng hồ để nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc cho người già và trẻ em. Những công việc chăm sóc không lương này chính là “động cơ ẩn” giữ cho bánh xe nền kinh tế, doanh nghiệp và xã hội vận hành trơn tru bởi phụ nữ, những người thường có rất ít thời gian dành cho việc học, kiếm tiền đủ cho một cuộc sống tử tế, hay có tiếng nói trong việc xây dựng xã hội. Do đó, họ là những người bị mắc kẹt ở tận đáy nền kinh tế...

Hiện, phụ nữ đang đảm nhiệm hơn 3/4 tổng lượng công việc chăm sóc không lương. Họ thường phải cắt giảm giờ làm hoặc bỏ việc, vì bị quá tải bởi công việc chăm sóc hàng ngày. Ước tính có 42% phụ nữ trên toàn cầu không thể có việc làm, vì phải chịu toàn bộ trách nhiệm chăm sóc, so với chỉ 6% nam giới. Nữ giới cũng chiếm 2/3 “lực lượng lao động chăm sóc” có lương. Những công việc như người nuôi dạy trẻ, người giúp việc, phụ tá chăm sóc thường bị trả lương thấp, phúc lợi nhỏ giọt, bị ép buộc làm việc với giờ giấc thất thường và tiềm ẩn những tổn thất về thể xác và tinh thần.

Áp lực đặt lên những người chăm sóc, có lương cũng như không lương, sẽ tăng cao trong thập kỷ tới khi dân số thế giới tăng lên và già đi. Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ có 2,3 tỷ người cần được chăm sóc, tăng 200 triệu người so với năm 2015. Biến đổi khí hậu có khả năng khiến cuộc khủng hoảng chăm sóc toàn cầu đang cận kề trở nên trầm trọng hơn. Đến năm 2025, sẽ có đến 2,4 tỷ người sống ở các vùng thiếu nước, phụ nữ và trẻ em gái sẽ phải đi bộ một quãng đường xa hơn nữa để đem nước về.

Báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra rằng, các chính phủ đang áp thuế quá thấp đối với những cá nhân và doanh nghiệp giàu có nhất; bên cạnh đó thất thu thuế đã dẫn đến việc không có đủ ngân sách giúp giảm bớt trách nhiệm chăm sóc vốn đang đè nặng lên vai phụ nữ cũng như giải quyết vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng.

Trong lúc đó, các chính phủ lại không cấp đủ ngân sách đầu tư cho các dịch vụ công thiết yếu vốn có thể giúp giảm bớt khối lượng công việc của phụ nữ và trẻ em gái. Đầu tư trong lĩnh vực nước sạch, vệ sinh, điện, chăm sóc trẻ, y tế có thể giải phóng thời gian cho phụ nữ và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, các chính phủ cần phải hành động ngay để chấm dứt điều này.

"Họ phải đảm bảo áp mức thuế hợp lý lên các doanh nghiệp và cá nhân giàu có; tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công; ban hành các đạo luật để giảm bớt khối lượng công việc chăm sóc đang đặt nặng lên vai phụ nữ và đảm bảo rằng những người này được hưởng một mức lương đủ sống. Các chính phủ cần phải coi trọng và ưu tiên công việc chăm sóc như tất cả các nhóm nghề khác để tạo dựng nền kinh tế, vì con người (human economies) đem lại lợi ích cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho một thiểu số may mắn”- ông Behar nói.

Thái An

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.