Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các tỉnh ĐBSCL khan hiếm vắc-xin “5 trong 1”

Thứ ba, 04/12/2018 | 10:46 GMT+7

Các tỉnh ĐBSCL khan hiếm vắc-xin “5 trong 1”

Rất nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL vừa có công văn đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM cho biết rõ thời gian cung cấp vắc-xin “5 trong 1” để thông báo cho người dân biết.

Nội dung các công văn cho biết, đã gần 3 tháng qua, một số địa phương ở ĐBSCL hết vắc-xin “5 trong 1” (thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng-TCMR), khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng. Trong khi đó, lượng vắc-xin thay thế vẫn chưa biết khi nào được phân bổ…

Điển hình như tại Vĩnh Long, ông Nguyễn Công Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, lượng vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem đã hết ngay từ tháng 9/2018. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh vẫn chưa được phân phối vắc-xin thay thế.

Tình hình khan hiếm vắc-xin “5 trong 1” cũng xảy ra tương tự tại Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu… Tại An Giang, ông Từ Quốc Tuấn- Giám đốc Sở Y tế cho biết, lượng vắc-xin “5 trong 1” thuộc chương trình TCMR đã hết, kể cả các đơn vị tiêm dịch vụ cũng không còn từ hai tháng nay…

Được biết, cuối năm 2017, đối tác Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem. Trước bối cảnh này, Bộ Y tế đã thực hiện việc chuyển đổi, thay thế sang vắc-xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, lượng vắc-xin thay thế đến nay vẫn chưa thể phân bổ về các địa phương, trong đó nhiều tỉnh thành ĐBSCL hiện đã hết vắc-xin gần 3 tháng qua. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ, về nguyên tắc tiêm ngừa, việc tiêm đủ liều và đúng lịch là rất cần thiết. Thế nhưng, tình hình không có vắc-xin như hiện nay là khó khăn chung của cả nước, nên mong phụ huynh chia sẻ với ngành; đồng thời chờ vắc-xin thay thế. Đồng thời, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đang tổng hợp số trẻ có nhu cầu TCMR để ngay khi được cung ứng vắc-xin, sẽ tiến hành tiêm bù cho các cháu.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.