Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các mô hình phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Thứ bảy, 30/05/2020 | 19:30 GMT+7

Các mô hình phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Một loạt quốc gia đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại, một phần trong nỗ lực hạn chế thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Kể từ khi bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đến nay Covid-19 đã có mặt ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, tấn công mạnh vào nền kinh tế thế giới. Hàng triệu người không có việc làm, thị trường tài chính chao đảo còn các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do hàng loạt nhà máy phải đóng cửa. 

Thế giới đang đối diện với suy thoái ngay cả sau khi chính phủ và các ngân hàng trung ương đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế của họ và cắt giảm lãi suất.

"Tình hình sẽ tệ đến mức nào?" và "Bao lâu chúng ta sẽ phục hồi?" là những câu hỏi được nhiều người nhắc đến, theo BBC. Theo hãng tin này, câu trả lời thường sẽ liên quan đến việc sử dụng một trong 4 chữ cái: V, U, W và L, vì đây là cách các nhà kinh tế thường dùng để mô phỏng cho suy thoái.

Hình chữ V được coi là kịch bản tốt nhất vì kiểu suy thoái này bắt đầu bằng sự sụt giảm mạnh, sau đó chạm đáy rồi nhanh chóng phục hồi.

Hình chữ U tương tự như suy thoái hình chữ V nhưng kéo dài lâu hơn. Ở viễn cảnh này, GDP thường thu nhỏ trong vài quý liên tiếp và chỉ từ từ khôi phục để trở lại mức tăng trưởng trước suy thoái.

Mỹ đã có một cuộc suy thoái hình chữ U vào những năm 1970. Năm 1973, kinh tế nước này bắt đầu tăng trưởng âm và tiếp tục tăng trưởng ở mức rất thấp suốt gần 2 năm. Mãi đến năm 1975, kinh tế mới trở lại tốc độ từng đạt được trước đó.

Hình chữ W là khi suy thoái bắt đầu giống kiểu hình chữ V nhưng sau đó lại lao dốc và bật trở lại. Đây được gọi là suy thoái kép, vì nền kinh tế suy giảm 2 lần trước khi trở lại tốc độ tăng trưởng trước đó.

Suy thoái của Mỹ đầu những năm 1980 trên thực tế là 2 cuộc suy thoái với nền kinh tế bị tăng trưởng âm từ tháng 1 đến tháng 7/1980. Sau đó là thời kỳ tăng trưởng dương mạnh mẽ rồi lại rơi vào suy thoái một năm sau, chỉ phục hồi thực sự vào cuối năm 1982.

Hình chữ L là kịch bản xấu nhất. Nó có một tên gọi khác: Suy thoái Lớn. Khi đó, nền kinh tế trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng và không phục hồi tăng trưởng trong nhiều năm rồi mới "thoát nạn". Ví dụ kinh điển về suy thoái hình chữ L là "Thập niên mất mát" của Nhật Bản những năm 1990. Đất nước này đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế vững chắc từ những năm ngay sau Thế chiến 2 cho đến cuối những năm 1980. Điều đó dẫn đến những gì mà sau này bị coi là sự định giá quá lớn của tài sản hoặc "bong bóng".

Sau khi bong bóng vỡ tan đầu những năm 1990, Nhật Bản nếm trải sức tăng trưởng không thể trở lại với tốc độ tăng trưởng dương được thấy từ năm 1950 đến 1990.  

Ngày nay, với những gì Covid-19 gây ra với thế giới, nhiều nhà hoạch định chính sách và giám đốc điều hành các tập đoàn kinh tế lớn có chung nhận định rằng, nền kinh tế thế giới nhiều khả năng sẽ phục hồi theo mô hình giống dấu "Swoosh" như biểu trưng của hãng thể thao Nike. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế thế giới sẽ mất nhiều thời gian để chạm đáy, sau đó hồi phục với tốc độ chậm nhưng chắc chắn.

Họ dự báo nền kinh tế thế giới sẽ có sự sụt giảm mạnh, sau đó là quá trình phục hồi chậm chạp và đau đớn, với nhiều nền kinh tế phương Tây bao gồm cả Mỹ và châu Âu, sẽ không thể quay trở lại mức sản lượng như năm 2019 cho tới cuối năm tới hoặc thậm chí lâu hơn.

Quan điểm mới này phản ánh chiều sâu tác động dịch bệnh đối với nền kinh tế cùng như nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng thất nghiệp tăng vọt và việc giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm, đặc biệt ở các nước phương Tây, sẽ gây suy giảm các hoạt động kinh tế vào năm tới.

Và, giới chuyên gia chỉ ra rằng, dù kết quả thế nào thì việc phát triển một loại vắc-xin chống lại vi-rút SARS-CoV-2 vẫn là điều quan trọng nhất và cũng chính là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

NT

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.