Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các họa sĩ chào Xuân

Thứ bảy, 10/02/2018 | 08:04 GMT+7

Các họa sĩ chào Xuân

Nhiều triển lãm đáng chú ý đang diễn ra tại Hà Nội nhân dịp đầu Xuân năm mới, giới thiệu tới công chúng các tác phẩm mang đậm cảm hứng tươi mới và tràn đầy hy vọng của các họa sĩ về một mùa Xuân an lành.

Tuần lễ “Tuất Dome 2018” đang diễn ra tại Trung tâm Thương mại Hàng Da, là một hoạt động thường niên trong chuỗi triển lãm tranh Tết của nhóm G39 (Gallery 39 Lý Quốc Sư). Lấy cảm hứng từ 12 con giáp, “Tuất Dome” trưng bày 100 tác phẩm tranh, tượng, đồ gốm, với nhiều chất liệu và kích cỡ của gần 20 họa sĩ nhóm G39. Bên cạnh tranh vẽ (chất liệu tổng hợp, bột màu, sơn dầu, acrylic), tranh xé giấy, còn có các tác phẩm tượng, đĩa gốm vuốt tay và vẽ độc bản trực tiếp tại 2 làng gốm có lịch sử lâu đời Hương Canh, Bát Tràng.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, nhóm G39 mở triển lãm về 12 con giáp. Tinh thần chung của triển lãm là tạo một không gian nghệ thuật có đủ cung bậc vừa tươi sáng, thanh tân, vừa êm đềm, náo nức và cũng đầy huyền ảo, mê hoặc để làm nổi bật hình tượng Tuất- con giáp thứ 11 trong vòng tuần hoàn thập nhị địa chi. Các tranh, tượng, gốm thể hiện con giáp này chủ yếu khai thác đặc tính của loài là sự thân thiện, lòng trung thành bên cạnh vẻ ngộ nghĩnh, lém lỉnh… thay vì tả thực như thông thường.

Nếu như tranh bột màu của họa sĩ Đỗ Dũng tạo hình những chú chó theo cặp, gửi gắm thông điệp về sự no đủ, sum vầy thì tượng Tuất của họa sĩ Nguyễn Hồng Quang khắc họa tư thế hú vang hy vọng cho một năm mới khởi sắc. Trong khi đó, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vẽ mùa Xuân bởi chim ca, hoa nở, lá bay, mang đầy ước vọng về nguồn cội và tương lai. Đó còn là những đóa hoa Xuân tươi tắn trong tranh của họa sĩ Bình Nhi, những dải đất trời cuộn chảy trong tranh của Nguyễn Minh Hiếu, lửa đèn trong tranh của họa sĩ Tào Linh hay phố cây bàng của họa sĩ Nguyễn Minh, tạo nên những nhịp điệu chuyển đổi có cả yên tĩnh và bừng nở...

Một triển lãm khác cũng khá đặc sắc, thu hút được sự chú ý của công chúng là triển lãm “Sắc Xuân 2018”, đang diễn ra tại 12 Hòa Mã (Hà Nội). Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm tranh màu nước của 8 tác giả là những họa sĩ và kiến trúc sư: Bùi Duy Khánh, Quốc Thụy, Nguyễn Văn Toán, Đinh Quang Hải, Chu Quốc Bình… Bằng chất liệu màu nước, dưới bút pháp của mỗi tác giả, cánh đồng cải hoa vàng, những lối ngõ chân quê, suối nước khe đá hay tiếng sóng vỗ bờ… Tất cả trở nên sống động hơn qua từng nét vẽ và cảm nhận. Trong thời gian triển lãm cũng sẽ có các hoạt động như các họa sĩ và kiến trúc sư tham gia triển lãm, trình diễn và thể hiện kỹ năng hội họa, có tour vẽ trực họa tại Hà Nội… Khách tham quan sẽ có dịp giao lưu với các họa sĩ, kiến trúc sư có tranh trưng bày lần này.

Những ai yêu thích chữ thư pháp cũng như tục xin chữ, cho chữ đầu năm, chắc chắn không thể bỏ qua Triển lãm Thư pháp “Nét Xuân- Art of Nom”, đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật (Hà Nội). Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Hán Nôm tổ chức.

Triển lãm giới thiệu 41 tác phẩm thư pháp, gồm 16 thư pháp cổ điển và 25 thư pháp tiền vệ của 4 nhà nghiên cứu thư pháp và văn tự chữ Nôm, gồm: Nguyễn Quang Thắng, Trần Trọng Dương, Nguyễn Văn Thanh, Phạm Văn Tuấn. Các tác phẩm thư pháp tiền vệ lấy cảm hứng từ bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tác phẩm thi ca về mùa Xuân đất nước của những thi nhân nổi tiếng như: Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Du… Các tác phẩm thư pháp cổ điển thể hiện theo thể chữ Nôm là Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải… nhằm tạo sự trang nghiêm và gợi nhớ về những nét đẹp vàng son một thuở, truyền tải cảm xúc và hương sắc của Tết cổ truyền.

Theo Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Phạm Văn Đức: “Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam. Với hàng nghìn tác phẩm còn lưu giữ ở các cơ quan lưu trữ, bảo tàng và trong dân gian, nghệ thuật thư pháp Việt Nam đã góp phần tạo nên truyền thống nghìn năm văn hiến của đất nước”. Hơn nữa, chữ Nôm lại là sản phẩm sáng tạo của trí tuệ Việt. Bởi vậy, triển lãm thư pháp lần này cũng là một nỗ lực tiếp nối phong trào thư pháp Hán Nôm để khơi lại mạch nguồn di sản văn hóa dân tộc, trong đó văn chương là duyên cớ sơ khởi cho các xúc cảm giấy bút mực nghiên, đặc biệt các tác phẩm chữ Nôm là một loại hình di sản văn hóa đã góp phần tạo dựng, hun đúc nên hồn cốt của tiếng Việt.

Minh Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.