Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các đơn vị cần phải khắc phục tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT

Thứ ba, 09/10/2018 | 15:31 GMT+7

Các đơn vị cần phải khắc phục tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giai đoạn 2015-2017 trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc giám sát, Đoàn đã làm việc với đại diện BVĐK tỉnh, BV Hữu nghị Lạc Việt, Trung tâm Y tế TP.Vĩnh Yên và BHXH TP.Vĩnh Yên.

Theo báo cáo của BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, hàng năm, BV đều ký hợp đồng KCB BHYT với BHXH tỉnh và thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng; đẩy mạnh CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh BHYT; phối hợp với cơ quan BHXH trong việc giám định chi phí KCB BHYT; quản lý và sử dụng kinh phí do BHXH tỉnh cấp và thanh toán theo đúng quy định… Kết quả, năm 2017, BVĐK tỉnh đã tổ chức KCB BHYT cho hơn 90.000 lượt bệnh nhân, với tổng chi phí do quỹ BHYT chi trả hơn 234 tỉ đồng.

Trong khi đó, BV Hữu Nghị Lạc Việt là BVĐK tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng KCB, những năm qua, BV đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. BV hiện có quy mô 299 giường bệnh, với 5 phòng phẫu thuật hiện đại; 20 khoa, phòng chuyên môn và phòng chức năng, với trang thiết bị hiện đại, như: Máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy; máy chụp cộng hưởng từ (MRI); hệ thống phẫu thuật nội soi Karlstorz... Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của BV luôn nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, từ khâu đón tiếp, KCB, điều trị cho tới phục hồi cho bệnh nhân.

Để thực hiện tốt công tác KCB BHYT, BV Hữu Nghị Lạc Việt đã nỗ lực đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho người bệnh. Đồng thời, đảm bảo điều kiện cần thiết để cơ quan BHXH thực hiện công tác giám định chi phí KCB BHYT; phối hợp xử lý những trường hợp gian lận trong sử dụng thẻ BHYT; quản lý và sử dụng kinh phí được chi từ quỹ BHYT theo đúng quy định…

Báo cáo của BHXH TP.Vĩnh Yên cũng cho thấy, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn thành phố luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo. Do đó, tỉ lệ đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tăng qua các năm. Tính đến hết năm 2017, thành phố có gần 88.000 người tham gia BHYT (chiếm tỉ lệ 83,6% dân số). Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH Thành phố đã triển khai cấp, phát thẻ BHYT và giải quyết đầy đủ, kịp thời việc chi trả chi phí KCB BHYT. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc thẩm định, quyết toán chi phí KCB; kiên quyết từ chối thanh toán những khoản chi không đúng quy định và yêu cầu cơ sở KCB có trách nhiệm khắc phục sai phạm… Kết quả, từ năm 2015 đến 2017, thành phố có hơn 300.000 lượt người KCB BHYT, được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 83 tỉ đồng.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, các đơn vị y tế và BHXH TP.Vĩnh Yên cũng nêu rõ một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, như: Tại BVĐK tỉnh, số bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính cần điều trị dài ngày và điều trị vượt tuyến tăng, do chính sách thông tuyến huyện có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, dẫn đến chi phí KCB BHYT vượt trần; công tác tuyên truyền còn hạn chế; tỉ lệ bao phủ BHYT tuy đạt mục tiêu nhưng chưa cao; việc thông tuyến huyện dẫn tới thực trạng ít bệnh nhân đi KCB BHYT ở tuyến xã, phường và tăng chi phí KCB BHYT tại các cơ sở tuyến trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Trần Văn Tiến- Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao nỗ lực của các BV và Trung tâm Y tế TP.Vĩnh Yên trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT nói chung và công tác KCB BHYT nói riêng. Bên cạnh đó, ông Tiến cũng yêu cầu các đơn vị cần làm rõ thêm một số vấn đề trong báo cáo như: Tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ KCB BHYT hiện nay; biện pháp khắc phục và xử lý khi xảy ra tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ; sự chênh lệch giữa nguồn thu và chi KCB BHYT; tình hình cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân BHYT; công tác phối hợp giữa các BV với cơ quan BHXH trong giải quyết chế độ, quyền lợi cho người bệnh. Đặc biệt, các BV cần nêu rõ những điểm nào của Luật BHYT còn bất cập, văn bản hướng dẫn nào còn chưa phù hợp; từ đó đề xuất giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác KCB BHYT trong thời gian tới…

“Sau buổi giám sát, các đơn vị cần sớm hoàn chỉnh báo cáo, gửi về Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh trước ngày 16/10/2018, để Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới”- ông Tiến nhấn mạnh.

N.Hà

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.