Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cả nước sẵn sàng đối phó với dịch bệnh do vi rút Corona

Thứ hai, 27/01/2020 | 15:39 GMT+7

Cả nước sẵn sàng đối phó với dịch bệnh do vi rút Corona

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) và Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, tính đến sáng 27/1, tại Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch. Trong số đó, có 22 trường hợp đã được loại trừ nhiễm vi rút Corona (nCoV); 35 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly; riêng 2 trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCoV được cách ly tại BV Chợ Rẫy có tình trạng sức khỏe ổn định.

Khẩn trương vào cuộc

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Cụ thể gồm:

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và duy trì theo dõi, cập nhật kết quả điều tra các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh tại các khu vực; tổ chức điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ngay khi nhận được thông tin; báo cáo kịp thời hàng ngày với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn) để có các khuyến cáo phù hợp chuyển tải tới cộng đồng.

Tại TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố vừa có chỉ đạo Sở Y tế, Viện Pasteur TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM các Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn... khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây bệnh viêm phổi cấp.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Sở Y tế TP.HCM cùng các đơn vị chức năng cần tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, trong những ngày Tết này, sau khi thông tin có 2 ca bệnh là người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập viện tại BV Chợ Rẫy mà trước đó đã ở Hà Nội, Nha Trang, Long An và về TP.HCM nên người dân khá hoang mang, lo lắng.

Ông Liêm cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm túc Công điện hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra. Phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu, nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh do nCoV về cư trú trên địa bàn thành phố; phối hợp với BV Chợ Rẫy theo dõi điều trị 2 bệnh nhân người Trung Quốc.

Trao đổi với chúng tôi, BS.Nguyễn Hữu Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong việc giám sát các hành khách bay đến từ vùng dịch. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã sắp xếp khu vực di chuyển riêng cho các khách từ Vũ Hán (Trung Quốc). Các BV được chỉ định tiếp nhận các bệnh nhân như BV Bệnh Nhiệt đới và 3 BV Nhi trên địa bàn sẵn sàng mọi phương án tiếp nhận bệnh nhân.

BS.Hưng cung cấp thêm, hiện 2 cha con bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc được tiếp tục theo dõi tại Khoa Bệnh Nhiệt đới. Người con sinh hiệu đã ổn, hết sốt, ăn uống, đi lại, sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân là người cha tối qua không sốt, sinh hiệu tương đối ổn định (mạch 85 lần/phút; huyết áp 110/60mmHg) bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy qua canula mũi (spO2 95% phổi ran nổ phế trường trái). Hiện bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm lại PCR.

Theo TS-BS.Nguyễn Vũ Thượng- Phó Viện trưởng Viện Paseur TP.HCM, hiện Viện đã thành lập 6 đội cơ động để trực dịch trong những ngày Tết để sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ cho 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam trong công tác giám sát, theo dõi chặt các chỉ đạo các trường hợp gần với các bệnh nhân cũng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Tại Thanh Hóa, sáng ngày 27/1, ông Phạm Đăng Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, BVĐK tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi đặc biệt một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) có biểu hiện nghi ngờ nhiễm vi rút Corona. Trao đổi với báo chí, BS.Hoàng Hữu Trường- Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hoá cho biết, đó là bệnh nhân nữ N.T.T vẫn đang được điều trị cách ly đặc biệt tại Khoa Truyền nhiễm. Từ sáng 27/1 (mồng 3 tết), chị N.T.T có biểu hiện lâm sàng mới, sốt trở lại, thời điểm 10h45 sốt 38 độ C. Tuy nhiên, chị N.T.T không ho, không khó thở.

Những ngày qua, có những lúc bệnh nhân sốt cao, sau lại giảm không theo quy luật nào thể hiện là sốt do vi rút. BS.Hoàng Hữu Trường cho hay, đến thời điểm này, chưa đủ cơ sở khẳng định chị N.T.T có bị lây nhiễm vi rút Corona hay không. Ít nhất khoảng 4 ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Theo BS.Trường, mặc dù trong những ngày Tết cổ truyền, nhưng công tác chăm sóc, phòng bệnh luôn được BV tập trung cao độ, bất cứ biểu hiện khác thường của bệnh nhân đều được ghi nhận và báo cáo cơ quan chức năng. Công tác chuẩn bị các trang thiết bị đối phó với dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng. Qua theo dõi người thân của bệnh nhân N.T.T ở quê nhà Yên Định, không thấy ai có biểu hiện sốt.

Để chủ động phòng chống dịch do vi rút Corona gây ra, UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Áp dụng các biện pháp hạn chế lây nhiễm nCoV

Theo các chuyên gia y tế, nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ nên rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót, do mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Vì vậy, khi có dấu hiệu cảm cúm, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe.

Hiện vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại vi rút mới này và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch. Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của vi rút từ người sang người, nhưng cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

Vì vậy, để giảm nguy cơ lây nhiễm, WHO khuyến cáo người dân giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi người dân đang bước vào dịp lễ hội, du lịch, Tết Nguyên đán, mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau: Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn không độ; che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

Những người mua bán hàng ở chợ cần: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng; tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư; tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ; khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày; mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc; không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

Lê Văn- Nguyễn Cường

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.