Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cả 5 chị em cùng mắc bệnh tuyến giáp

Thứ tư, 12/02/2020 | 10:04 GMT+7

Cả 5 chị em cùng mắc bệnh tuyến giáp

BV Nội tiết Trung ương cho biết, các y bác sĩ của BV đang điều trị cho một trường hợp hiếm gặp- đó là khi cả 5 chị em gái trong một gia đình cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, trong đó 2 người được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Chị N.T.S (35 tuổi, quê Bắc Ninh) là trường hợp đầu tiên phát hiện mắc Basedow, theo khám và điều trị định kỳ tại BV Nội tiết Trung ương được hơn 12 năm nay. Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp. Chị S. không phải trường hợp duy nhất trong gia đình mắc bệnh. Trong 7 thành viên của gia đình, ngoại trừ bố mẹ, thì cả 5 chị em gái của chị S. đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, trong đó có 2 người được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Theo chị S., từ hơn 10 năm trước, khi đang là sinh viên đại học, chị đã thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. "Có những thời gian được nghỉ hè, tôi về nhà phụ giúp bố mẹ đi gánh gạch thuê thấy mồ hôi vã ra ướt sũng áo, nhưng cũng không nghĩ là bị bệnh. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ do gia đình nghèo, ăn uống không đầy đủ nên sức khỏe yếu, chứ không nghĩ tới việc bị mắc Basedow. Chỉ tới năm 2007, khi triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ không thể tập trung ngày càng tăng, tôi mới đi kiểm tra tại BV Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc Basedow"- chị S. kể. Trước đó, chị gái thứ hai của chị S cũng được chẩn đoán mắc Basedow kèm bướu nhân tại BV huyện.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S, nhận thấy sự bất thường này, PGS-TS.Trần Ngọc Lương- Giám đốc BV Nội tiết Trung ương đã khuyên chị cùng với gia đình nên đi khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, chị cả của chị S. cùng người em gái thứ 5 được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, còn người em gái thứ 4 mắc Basedow. Trước khi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, cả 2 bệnh nhân này đều không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, mọi sinh hoạt ăn uống hàng ngày trong gia đình đều diễn ra bình thường.

Theo PGS.Trần Ngọc Lương, ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được BV tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể; 3 người còn lại mắc Basedow cũng đã được tư vấn, điều trị. "Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang lo lắng nữa"- PGS.Lương cho biết.

PGS.Lương cũng khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ, người dân cần đi khám chuyên khoa ngay. Đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng, thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời. Đối với ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ được thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học.

Lương Minh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.