Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BVĐK Đức Giang (Hà Nội) nhận sai sót trong chẩn đoán nhầm tình trạng thai nhi

Thứ tư, 10/01/2018 | 15:08 GMT+7

BVĐK Đức Giang (Hà Nội) nhận sai sót trong chẩn đoán nhầm tình trạng thai nhi

Chiều 10/1, BVĐK Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) tổ chức họp báo thông tin về vụ việc BS.Nguyễn Văn Tiến (Khoa Phụ, BVĐK Đức Giang) đã có chẩn đoán chưa chính xác và đưa ra lời khuyên chưa thỏa đáng với người bệnh là chị Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, ngày 3/1, chị Mai đang có thai khoảng 7 tuần, thì có hiện tượng ra máu, nên đã đến khám tại BVĐK Đức Giang và được chẩn đoán là “thai lưu 7 tuần”. Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, chị Mai xin ra viện và đến khám tại BV Phụ sản Hà Nội, vì không thực sự tin vào kết luận của bác sĩ BVĐK Đức Giang. Tại đây, các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội chẩn đoán thai vẫn phát triển bình thường, kết luận siêu âm là: “Thai 6 tuần 4 ngày, có tiếng âm vang tim thai 122l/p”. Do chị Mai bị động thai và thai bé, nên phải siêu âm đầu dò mới chẩn đoán chính xác.

BS.Lê Anh Tuấn- Phó Giám đốc BVĐK Đức Giang thông tin về vụ việc

Thông tin trong buổi họp báo, BS.Lê Anh Tuấn- Phó Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết, BS.Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán và nghĩ đến thai lưu. Tuy nhiên, BS.Tiến đã không giải thích cho gia đình rõ ràng. “Việc bàn giao giữa hai ca trực giữa BS.Tiến và BS.Kiên (ở Khoa Phụ) không tốt, đã dẫn tới việc BS.Kiên tưởng BS.Tiến đã làm, nên mới dẫn tới sự việc trên”- ông Tuấn thông tin.

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn của BV đã họp và xác định, BS. Nguyễn Văn Tiến của Khoa Phụ đã đưa ra kết luận vội vàng, nên đưa ra lời khuyên thiếu cẩn trọng đối với sản phụ khi chưa có ý kiến hội chẩn. Ngày 5/1, ban lãnh đạo BV đã gặp gỡ và xin lỗi bệnh nhân cùng gia đình về sự việc. Ngày 8/1, ban lãnh đạo BVĐK Đức Giang cũng đã điều chuyển công tác đối với BS.Nguyễn Văn Tiến về Phòng Kế hoạch- Tổng hợp từ ngày 9/1/2018. Ngoài ra, kíp trực cùng BS.Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.

Phó Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết: “BV điều chuyển về Phòng Kế hoạch- Tổng hợp để BS.Tiến tĩnh tâm lại. Khi BV thấy bác sĩ đảm bảo tiêu chuẩn, thì sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm để có thể chuyển bác sĩ này quay trở lại làm chuyên môn. BS.Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú, không nên vì sai sót này mà bỏ qua công sức đào tạo một bác sĩ”. Được biết, BS.Nguyễn Văn Tiến là bác sĩ nội trú về BV làm việc được 2 tháng theo diện kêu gọi nhân tài.

BS.Nguyễn Văn Thường- Giám đốc BV cũng chia sẻ, thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa (đây là quy trình bắt buộc). Do vậy, nếu bệnh nhân có ở lại BVĐK Đức Giang, thì việc hút thai cũng khó có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 8/1, nắm bắt thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về vụ việc này, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo BVĐK Đức Giang xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị M; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và các cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp của chị Mai; báo cáo Bộ Y tế trước 16h ngày 10/1/2018. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại BV; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong KCB, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.