Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Truyền máu-Huyết học TP.HCM dùng thuốc quá hạn: Nghi vấn tiêu cực sẽ chuyển cơ quan CSĐT

Thứ sáu, 26/06/2020 | 02:18 GMT+7

BV Truyền máu-Huyết học TP.HCM dùng thuốc quá hạn: Nghi vấn tiêu cực sẽ chuyển cơ quan CSĐT

Ngày 25/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin đến báo chí sự cố sử dụng thuốc quá hạn tại BV Truyền máu-Huyết học, khiến thân nhân người bệnh bức xúc. Đáng chú ý, đây là thuốc ức chế miễn dịch thuộc danh mục BHYT chi trả.

Trước đó, hôm 24/6, ông Lê Thọ Vũ là bố bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi), đã bức xúc gửi đơn phản ảnh về việc BV Truyền máu-Huyết học tiêm thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) quá hạn sử dụng trong quá trình điều trị bệnh lý suy tủy của con gái ông.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Sở Y tế đã chỉ đạo BV Truyền máu-Huyết học khẩn trương rà soát, xử lý vụ việc và báo cáo nhanh về Sở. Phía BV lập tức dừng ngay y lệnh, đồng thời kiểm tra hạn dùng của thuốc.

Kết quả đúng như phản ảnh của bố bệnh nhi: 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã tiêm cho bệnh nhi hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020, tức đã quá hạn, trong đó 1 lọ tiêm hết và 1 lọ mới tiêm được 1/3 (mỗi lọ 5ml).

Với kết quả trên, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu BV Truyền máu-Huyết học “theo dõi sát tình trạng bệnh nhi để có hướng xử lý kịp thời”. Được biết, hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường và đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát sao.

Về chuyên môn điều trị là vậy, song câu chuyện dùng thuốc “hết đát” chưa dừng lại. Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, qua kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của BV Truyền máu-Huyết học lại phát hiện “bí ẩn” khác: 2 lọ thuốc quá hạn dùng tiêm bệnh nhi lại có hạn sử dụng đến tháng 11/2021.

Rõ ràng, giữa phần mềm quản lý thuốc và thuốc sử dụng thực tế không giống nhau. Một chi tiết đáng lưu ý khác, 3 lọ thuốc đã tiêm cho bệnh nhi trước đó lại có hạn sử dụng đến tháng 11/2021, trùng với phần mềm quản lý thuốc. Trong khi đó, Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) là thuốc thuộc danh mục thanh toán BHYT.

Trước nghi vấn có hay không tình trạng “rút thuốc mới, đổi thuốc cũ” để trục lợi từ những cá nhân có liên quan đến quy trình tiếp nhận, phân phối thuốc BHYT, phía BV Truyền máu-Huyết học đã cam kết với Sở Y tế rằng “đang làm rõ nguyên nhân sự cố này, trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, BV sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan CSĐT”.

Được biết, Ban giám đốc BV Truyền máu-Huyết học đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan để tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Bố của bệnh nhi, ông Lê Thọ Vũ, qua vụ việc đã bức xúc nói với báo chí rằng, “sự việc này rất nghiêm trọng”. Rõ ràng, liệu trình điều trị của bệnh nhi đã bị gián đoạn bởi sự cố, sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị bấy lâu nay. Ngoài ra, quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT cũng đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Hồi giữa năm 2018, một sự cố tương tự cũng đã xảy ra tại BV Tâm thần Trung ương 2 (Biên Hòa, Đồng Nai), khiến quyền lợi người tham gia BHYT bị xâm hại. Các nhân viên y tế tại đây đã cấp thuốc BHYT hết hạn (thuốc Encorate 200mg) cho bệnh nhân sử dụng. Vụ việc khiến dư luận dậy sóng, nên Thanh tra Bộ Y tế phải khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Đỗ Bá

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.