Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Tim Hà Nội: Phát huy vai trò tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật đầu ngành tim mạch

Thứ bảy, 30/11/2019 | 00:02 GMT+7

BV Tim Hà Nội: Phát huy vai trò tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật đầu ngành tim mạch

Với vai trò tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật đầu ngành tim mạch, BV Tim Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động chỉ đạo tuyến chuyên khoa, thực hiện luân phiên người hành nghề hỗ trợ tuyến dưới theo sự phân công của Sở Y tế Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục tổ chức hoạt động chuyển giao kỹ thuật theo kế hoạch Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2018-2020, đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo tuyến tại 16 BV vệ tinh theo sự phân công của Bộ Y tế…

Đây là phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, được Ban Giám đốc BV Tim Hà Nội nhấn mạnh tại Chương trình triển khai công tác chỉ đạo tuyến, Đề án BV vệ tinh năm 2020 và Hội nghị khoa học tim mạch của BV Tim Hà Nội, tổ chức ngày 29/11. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Theo BS.Trương Quang Việt- Phó Giám đốc BV Tim Hà Nội, được sự quan tâm của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP.Hà Nội và sự nỗ lực của cán bộ và đội ngũ y bác sĩ, hoạt động chỉ đạo tuyến của BV Tim Hà Nội năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, BV Tim Hà Nội đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án BV vệ tinh và bổ sung nhân lực cho Trung tâm Đào tạo- Chỉ đạo tuyến thuộc BV. Tiếp tục phát triển các loại hình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tim mạch đảm bảo đa dạng và phong phú về nội dung, đáp ứng nhu cầu của tuyến dưới, nhận đào tạo học viên từ hầu hết các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Đồng thời, duy trì, phát triển các hoạt động chỉ đạo tuyến hỗ trợ tuyến dưới thuộc Hà Nội; từng bước quan tâm hỗ trợ chỉ đạo tuyến tại 16 BV vệ tinh và một số tỉnh miền núi khó khăn như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La.

Bên cạnh đó là sự phát triển của Đề án BV vệ tinh, với số khóa đào tạo là 48 lớp cùng 522 học viên. BV Tim Hà Nội tiếp tục hoàn thiện, trình Bộ Y tế thẩm định lại và phê duyệt ban hành 2 chương trình đào tạo liên tục, xây dựng và hoàn thiện 27 bộ tài liệu đào tạo, xây dựng mới 3 chương trình phục vụ việc chuyển giao kỹ thuật theo Đề án. Vì vậy, sự phát triển của hoạt động Đề án BV vệ tinh đánh dấu sự khởi sắc và bước đi vững chắc của BV Tim Hà Nội trong hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến. Ngoài ra, BV Tim Hà Nội cũng thực hiện tốt việc quản lý thông tin chuyển tuyến, phản hồi thông tin chuyển tuyến đúng quy định; được tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ các BV ngoại tỉnh về KCB cùng với các BV tuyến Trung ương khác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, với định hướng và bước đi phù hợp, đến nay BV Tim Hà Nội đã phát triển một cách toàn diện về cả quy mô và trình độ chuyên môn; là BV hoàn chỉnh trong lĩnh vực tim mạch. Phó Tổng Giám đốc cũng bày tỏ mong muốn BV Tim Hà Nội luôn phát huy vai trò là một trong những cánh chim đầu đàn, là đơn vị tuyến cuối chuyển giao những kỹ thuật chuyên môn đầu ngành về tim mạch của cả nước và là đơn vị tự chủ, thực hiện tốt, hiệu quả, tích cực về chính sách BHYT.

Hiện nay, trong các hoạt động chuyên môn, BV luôn hướng tới mục tiêu "Vì một trái tim khỏe"; với phương châm hành động là 3TH (BV thân thiện- dịch vụ thuận tiện- nhân viên thanh lịch) và tiêu chí làm việc là 3H "Head- Hand- Heart"- trí tuệ từ khối óc, kỹ năng từ đôi tay và lương tâm từ trái tim người thầy thuốc. Đồng thời, tập thể các thầy thuốc, bác sĩ của BV Tim Hà Nội đã triển khai nhiều kỹ thuật can thiệp hiện đại, các kỹ thuật chuyên khoa sâu hàng đầu Việt Nam, có trình độ ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới về can thiệp tim mạch đã được thực hiện thường quy, giúp điều trị thành công và đem lại cuộc sống cho những người mắc bệnh hiểm nghèo, như: Thông tim chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh cho cả trẻ sơ sinh nhẹ cân, trẻ em và người trưởng thành; cấy máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn, máy phá rung tim dưới da; thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng có tần số Radio (RF) sử dụng hệ thống bản đồ 3 chiều giải phẫu- điện học các buồng tim; chụp, nong và đặt stent điều trị hẹp động mạch vành, động mạch dưới đòn, động mạch thận, động mạch ngoài sọ (mạch cảnh, đốt sống) số hóa xóa nền; kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cấp cứu tại giường trong hỗ trợ suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp…

Nhân dịp này, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) đã công bố và trao Quyết định số 1133/QĐ-BYT ngày 27/3/2019 của Bộ Y tế công nhận và giao nhiệm vụ tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật cho BV Tim Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra Hội nghị khoa học tim mạch của BV Tim Hà Nội. Tại đây, các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch đã cùng trao đổi, thảo luận, giải đáp những thắc mắc về nhiều chủ đề liên quan lĩnh vực này, như: Sinh lý của nhịp sinh học và huyết áp bình thường thay đổi trong 24 giờ (TS-BS.Vũ Quỳnh Nga- Phó Giám đốc BV Tim Hà Nội); Góc nhìn của người thầy thuốc tim mạch can thiệp về vai trò Statin ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp (TS-BS.Hoàng Văn- Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch, BV Tim Hà Nội); Cập nhật lợi ích và tính an toàn của Statin từ ACC 2018 (TS-BS.Hà Mai Hương- Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, BV Tim Hà Nội).

Lê An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.