Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Nhi Trung ương phẫu thuật tim thành công bằng kỹ thuật nội soi

Thứ sáu, 23/08/2019 | 14:06 GMT+7

BV Nhi Trung ương phẫu thuật tim thành công bằng kỹ thuật nội soi

Thay vì phải mổ dọc toàn bộ xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ thông thường, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (BV Nhi Trung ương) vừa phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn qua đường nách bên phải, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

Hai bệnh nhi cùng quê Nghệ An bị tim bẩm sinh được phẫu thuật bằng phương pháp mới là cháu Bùi G.B (8 tuổi, nặng 25kg) và cháu Hoàng Thị T.M (6 tuổi, 17kg). Trước đó, cả hai bệnh nhi này đều có một số biểu hiện như ăn uống hay nôn, ăn kém, hay kêu mệt mỏi. Khi gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh.

TS-BS.Nguyễn Lý Thịnh Trường- Giám đốc Trung tâm Tim mạch, người đồng thời là Phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: Bệnh thông liên nhĩ chiếm tỉ lệ 15-20% trong số các bệnh lý tim bẩm sinh. Đây là bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ, dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim. Bình thường, áp lực ở buồng nhĩ trái vốn cao hơn so với nhĩ phải, khi có lỗ thông giữa hai buồng nhĩ, máu sẽ chảy từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường, làm tăng lưu lượng máu lên phổi, gây quá tải cho tim phải và theo thời gian sẽ gây nên tình trạng tăng áp lực động mạch phổi.

Theo BS.Trường, điều trị thông liên nhĩ hiện nay có hai phương pháp, đó là can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, cả hai trường hợp bệnh nhi này đều có chỉ định phẫu thuật do lỗ thông to, không thể dùng phương pháp bít dù. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội xoi ít xâm lấn qua đường nách, thay vì phương pháp mổ tim thông thường.

Thông thường, để thực hiện phẫu thuật tim hở, các bác sĩ sẽ tiếp cận đến tim qua đường mổ ở giữa xương ức. Phương pháp này có nguy cơ để lại sẹo mổ dài trước ngực; thậm chí có thể có một số biến chứng khi phải tiến hành tách xương ức. “Thay vì phải thực hiện đường mổ dài như vậy, phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn tiếp cận với tim bệnh nhân bằng đường rạch chỉ khoảng 4-5 cm ở nách. Ưu điểm rõ rệt nhất của kỹ thuật mới này là tính thẩm mỹ cao, hạn chế tối đa các tổn thương do phẫu thuật gây ra như: Đỡ đau hơn do vết mổ nhỏ, ít gây mất máu, nguy cơ phải truyền máu thấp, không bị biến chứng viêm xương ức. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng kết hợp tiến hành gây tê vùng tại vị trí vết mổ, nhằm đảm bảo giảm đau tối đa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức cũng được rút ngắn, thời gian hồi phục nhanh và rõ rệt hơn so với những trường hợp phẫu thuật kinh điển”- BS.Trường chia sẻ. Sau ca phẫu thuật cho 2 bệnh nhi vào ngày 12/8, tình trạng của các cháu đều ổn định và hiện đã được ra viện.

Theo BS Trường, việc ứng dụng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để điều trị bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim nhi khoa, cũng như dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Đặc biệt, kết quả phẫu thuật phải tương đương hoặc tốt hơn kỹ thuật thông thường, hạn chế tối đa các rủi ro cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp tim bẩm sinh nào cũng có thể áp dụng phương pháp ít xâm lấn kết hợp nội soi. Chỉ một số trường hợp có thể áp dụng kỹ thuật trên, gồm có: Thông liên nhĩ lỗ 1, lỗ 2 hoặc thông liên thất (một số trường hợp có vị trí lỗ thông phù hợp, đòi hỏi chẩn đoán chính xác tuyệt đối). Do đó, các bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, chọn lựa bệnh phù hợp trước khi đưa ra phương pháp phẫu thuật.

N.Thảo

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.