Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Nhân Dân 115 tiên phong đón đầu kỹ thuật phẫu thuật robot ngoại thần kinh

Thứ sáu, 22/11/2019 | 15:50 GMT+7

BV Nhân Dân 115 tiên phong đón đầu kỹ thuật phẫu thuật robot ngoại thần kinh

Hệ thống robot Modus V Synaptive là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay trong phẫu thuật thần kinh. Hệ thống này chỉ mới triển khai lần đầu tiên từ tháng 4/2015 (thế hệ 1), tháng 12/2015 (thế hệ 2) tại Milwaukee, Mỹ.

Lần lượt sau đó, vào tháng 7/2017, hệ thống được triển khai tại Thụy Sĩ; tháng 4/2018 tại Michigan, tháng 5/2018 tại New York (Mỹ) và tháng 3/2019 tại London. Sau gần 3 năm chuẩn bị, ngày 15/2/2019, BV Nhân Dân 115 đã triển khai thành công ca phẫu thuật thần kinh đầu tiên bằng hệ thống robot Modus V Synaptive.

Ca phẫu thuật robot Modus V Synaptiv đầu tiên do BV Nhân Dân 115 thực hiện

Theo Sở Y tế TP.HCM, nếu như trong lĩnh vực ngoại tổng quát đã có robot Da Vinci (BV Bình Dân, BV Chợ Rẫy), thì trong lĩnh vực ngoại thần kinh có robot Modus V Synaptive của BV Nhân Dân 115. Theo PGS.Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đó là những bước đột phá trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, góp phần đặt nền móng để xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á theo định hướng của chính quyền TP.HCM.

Từ khi triển khai đến nay, các chuyên gia đã thực hiện phẫu thuật robot Modus V Synaptive thành công cho 10 trường hợp bệnh lý u não và u tủy sống. “Điều này cho thấy phẫu thuật bằng hệ thống robot Modus V Synaptive rất an toàn, hiệu quả, chưa gặp biến chứng sau mổ, người bệnh có chất lượng cuộc sống sau mổ tốt hơn nhiều so với phẫu thuật truyền thống, bảo tồn được các chức năng thần kinh quan trọng”- TS-BS.Phan Văn Báu- Giám đốc BV Nhân Dân 115 cho hay.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây là thành công bước đầu, cho thấy quyết tâm đầu tư nguồn lực để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo đỉnh cao trong phẫu thuật ngoại thần kinh và ứng dụng robot Modus V Synaptive là hướng đi đúng. Với định hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, mà đỉnh cao là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở BV Nhân Dân 115 và việc xác định chuyên khoa ngoại thần kinh là lựa chọn chính xác.

Các ưu điểm chính của hệ thống robot Modus V Synaptive được các chuyên gia tóm gọn như sau: Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhìn thấy tương quan giữa tổn thương và các bó dẫn truyền thần kinh; lên kế hoạch mổ tối ưu nhất; cải thiện hình ảnh rõ nét trong cuộc mổ; cho phép nhìn thấy các vị trí mà nếu mổ bằng vi phẫu không thể thực hiện được; tự động di chuyển theo dụng cụ mổ, tự động chỉnh nét (auto focus); tương tác với bác sĩ phẫu thuật bằng giọng nói…

Cũng theo các chuyên gia, với khả năng của robot Modus V Synaptive, người bệnh bị đột quỵ do xuất huyết não vẫn còn hy vọng được cứu sống với chất lượng cuộc sống tốt nếu được can thiệp dẫn lưu và cầm máu kịp thời dưới sự trợ giúp và định vị chính xác của robot này. Ngoài ra, robot còn giúp phẫu thuật thức tỉnh- awake surgery (không cần gây mê toàn thân)- nghĩa là người bệnh vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện với nhân viên y tế trong suốt quá trình phẫu thuật, giúp phẫu thuật viên phát hiện ra ngay các khiếm khuyết nhỏ nhất trong lúc phẫu thuật.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.