Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV E thành lập Khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em

Thứ ba, 10/12/2019 | 16:40 GMT+7

BV E thành lập Khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em

Ngày 10/12, BV E công bố quyết định thành lập Khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em (thuộc Trung tâm Tim mạch) và bổ nhiệm TS-BS.Đỗ Anh Tiến làm Trưởng khoa. Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển của Trung tâm Tim mạch (BV E) vào tháng 2/2020 tới đây.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm nước ta có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, nhưng chỉ có 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh.

Điều đáng nói, bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ, trong đó có đến 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim và mạch máu lớn ngay khi trẻ được sinh ra thường do gen di truyền hoặc do môi trường (nhiễm virus, nhiễm khuẩn, hóa chất, tia xạ, tia X, di truyền và việc sử dụng các loại thuốc)…

GS-TS.Lê Ngọc Thành- Giám đốc BV E khẳng định, việc phát hiện sớm dị tật bệnh tim bẩm sinh và được điều trị đúng cách sẽ giúp trẻ giảm những biến chứng, có cơ hội phát triển tốt hơn, gia đình cũng giảm bớt được những lo lắng về sức khỏe của con và gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Hằng năm, tại Trung tâm Tim mạch (BV E) có hàng trăm trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật và điều trị thành công, bao gồm: Bệnh lý thông liên nhĩ, thông liên thất, ống động mạch, teo van động mạch phổi… Đặc biệt, các bác sĩ ở đây đã phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp thành công cho bệnh nhân nhi nhỏ tuổi nhất (8 giờ tuổi sau sinh bị đảo gốc động mạch) hay bệnh nhân nhi nhẹ cân nhất (chỉ nặng 1,7kg mắc hội chứng thiểu sản quai động mạch chủ). Tỉ lệ thành công của các ca phẫu thuật tim mạch khoảng 95%...

Ngoài ra, để kịp thời phát hiện và điều trị sớm cho trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch còn thường xuyên tổ chức những buổi khám tầm soát tim mạch miễn phí dành cho trẻ em tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; hỗ trợ kinh phí cho những trường hợp bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tài trợ tiền mổ tim cho các bệnh nhi nghèo.

Để có thể cứu sống các em, mọi phẫu thuật hoặc can thiệp đều được khuyến cáo thực hiện trong năm đầu đời với tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, việc thực hiện phẫu thuật cho các em bị mắc tim bẩm sinh không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh các BV điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ không có nhiều. Xuất phát từ nhu cầu đó, BV E quyết định thành lập Khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em, với mong muốn nhiều trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được điều trị cũng như phát triển chuyên sâu và nâng cao chất lượng điều trị, phẫu thuật các bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Lương Thảo

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.