Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Chợ Rẫy bác bỏ lời tố “mổ sống bệnh nhân”

Thứ hai, 02/12/2019 | 15:39 GMT+7

BV Chợ Rẫy bác bỏ lời tố “mổ sống bệnh nhân”

Ngày 2/12, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) có thông báo chính thức về việc thân nhân bà P.T.T.P (sinh năm 1966, tỉnh Kiên Giang) tố trên facebook về việc bác sĩ BV Chợ Rẫy tắc trách trong quá trình phẫu thuật, khiến bệnh nhân đau đớn do bị... mổ sống.

Theo Hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy, cuộc mổ diễn ra đúng quy định chuyên môn và thành công, không có bất kỳ biến chứng gì. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân P. đã hồi phục sức khỏe tốt.

Trước đó, bà P. bị đau thượng vị và được các bác sĩ BV Kiên Giang chẩn đoán sỏi túi mật. Gần đây, bà P. đến BV Chợ Rẫy kiểm tra thêm bệnh lý sỏi túi mật và quyết định về BV Kiên Giang xin giấy chuyển viện điều trị.

Tại BV Chợ Rẫy, bà P. được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt túi mật bằng phương pháp nội soi. Cuộc mổ được tiến hành và hoàn tất như dự kiến hôm 21/11. Tuy nhiên, trong giai đoạn hậu phẫu, bà P. chia sẻ với nhân viên y tế và thân nhân rằng bà “vẫn tỉnh và đau đớn suốt cuộc mổ”.

Đến ngày 26/11, bà P. đã tỉnh táo hoàn toàn, không đau bụng hay đau nơi vết mổ, ăn cháo biết ngon, siêu âm bụng không thấy bất thường; song con gái bà P. vì nóng ruột sự đau đớn mà mẹ mình thuật lại đã lên facebook tố các bác sĩ tắc trách, mổ sống bệnh nhân như… thời trung cổ.

Được biết, một trong những lý do khiến cả bà P. lẫn người nhà tin rằng bà bị mổ sống vì trong quá trình phẫu thuật, một nhân viên y tế lỡ tay làm rơi vỡ một lọ thuốc. Ngay sau sự việc bà P. phản ảnh bị đau đớn trong lúc mổ, có bác sĩ và nhân viên y tế đã lên tiếng xin lỗi bệnh nhân và gia đình.

Phía BV Chợ Rẫy cũng nhất trí hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ, chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề sức khỏe của bà P. sau hậu phẫu và các vấn đề về tâm lý. Chính sự nhượng bộ này đã khiến bà P. và thân nhân cho rằng BV Chợ Rẫy thực sự tắc trách, nên yêu cầu “bồi thường chứ không hỗ trợ”.

Theo Hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy, lọ thuốc mà nhân viên y tế lỡ tay rơi vỡ là Cyclonamin (tác dụng cầm máu), không liên quan đến vấn đề gây mê trước và trong lúc phẫu thuật. Mặt khác, lọ Cyclonamin này (trị giá 24.000 đồng) đã được BV bổ sung để kịp thời thực hiện cuộc mổ.

Hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy cũng nhất trí cho rằng, chỉ có gây mê đạt đủ độ thì mới có thể mổ được cho bệnh nhân. Với trường hợp của bệnh nhân P., các phẫu thuật viên vẫn thực hiện quy trình phẫu thuật bình thường, không có trở ngại gì. Đây là một quy trình gây mê mổ thường quy ở các BV, đặc biệt là các BV chuyên sâu.

Cũng theo Hội đồng chuyên môn, lời xin lỗi của phẫu thuật viên nói với bệnh nhân P. khi thăm khám bệnh sau mổ là thể hiện sự quan tâm, với nguyên tắc “luôn xin lỗi trước”. Do đó, không thể xem lời xin lỗi ấy là sự xác nhận về lỗi chuyên môn, nghiệp vụ.

Đỗ Bá

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.