Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Thứ năm, 09/08/2018 | 20:03 GMT+7

Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Đây là chủ đề của Diễn đàn Mua bán- Sáp nhập DN (M&A) Việt Nam 2018, diễn ra hôm qua (8/8) tại TP.HCM. Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng các diễn giả, đại diện nhiều DN trong nước và ngoài nước.

Diễn đàn M&A năm 2018 diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đặc biệt là các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tranh thủ mọi cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, M&A vô cùng quan trọng vì Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, bán bớt vốn Nhà nước nắm giữ tại các DN nhà nước…; nhằm tạo điều kiện cho các thương vụ M&A phát triển. Và, ở chiều ngược lại, các thương vụ M&A cũng giúp quá trình tái cơ cấu của Việt Nam thành công.

Để bảo đảm cho các thương vụ M&A nói riêng và hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh nói chung diễn ra thuận lợi, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường hệ thống pháp luật, bảo đảm khung khổ thể chế kinh tế, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư cũng như tháo gỡ các vướng mắc trong phát triển 5 loại thị trường gồm: Thị trường lao động, thị trường khoa học công nghệ, thị trường vốn, thị trường bất động sản và thị trường hàng hoá dịch vụ.

Bên cạnh đẩy mạnh cắt giảm các điều kiện kinh doanh, theo Phó Thủ tướng, hơn 10 hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các khu vực, nền kinh tế khác trên thế giới sẽ tạo ra làn sóng đầu tư, M&A quy mô lớn hơn tại Việt Nam. Đặc biệt, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Hà Nội sẽ là các cơ hội trực tiếp thúc đẩy hoạt động M&A.

Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, DN trong và ngoài nước góp ý giúp Chính phủ, các bộ, ngành hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển các dịch vụ tư vấn pháp luật, kiểm toán, định giá, xây dựng các mô hình kinh doanh, đầu tư mới trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển nhanh, mạnh mẽ, đang dần làm thay đổi các mô hình kinh tế truyền thống hiện nay.

Năm 2018 đánh dấu tròn một thập kỷ, kể từ khi Diễn đàn M&A Việt Nam lần đầu tiên diễn ra. Những thông tin, kinh nghiệm được phân tích, thảo luận và chia sẻ, cùng với các hoạt động kết nối đầu tư diễn ra tại diễn đàn đã đóng vai trò hữu ích trong quá trình thực hiện thành công gần 4.000 thương vụ M&A tại Việt Nam kể từ năm 2009, với tổng giá trị khoảng 48,8 tỉ USD, trong đó riêng năm 2017 đạt mốc kỷ lục 10 tỉ USD.

Tại diễn đàn năm nay, với chủ đề “Bước ngoặt mới- Kỷ nguyên mới”, các diễn giả đã cùng thảo luận, phân tích về những cơ hội mở ra trong kỷ nguyên mới của M&A tại Việt Nam, trên nền tảng là những chủ trương và các biện pháp đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước, nhất là tại những DN lớn, phát triển khu vực kinh tế tư nhân… cùng với xây dựng lòng tin của cộng đồng doanh nhân vào môi trường kinh doanh đang được củng cố mạnh mẽ.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, đã diễn ra 3 phiên thảo luận, gồm: Sức bật của thập kỷ; sức hút thị trường 100 triệu dân; chiến lược M&A tăng trưởng đột phá. Tại các phiên thảo luận, lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH-ĐT cùng các diễn giả đã đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường M&A Việt Nam, khi kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện và Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương.

Tú Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.