Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Brazil đồng ý nhận viện trợ chữa cháy rừng Amazon

Thứ sáu, 30/08/2019 | 10:22 GMT+7

Brazil đồng ý nhận viện trợ chữa cháy rừng Amazon

Tổng thống Brazil sẵn sàng nhận viện trợ để dập cháy rừng Amazon nhưng tuyên bố chính phủ của ông sẽ tự quyết định cách sử dụng nguồn tiền này.

"Chính phủ Brazil, thông qua Tổng thống của mình, sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và quốc gia bên ngoài. Nhưng điều cốt yếu là khi số tiền này tới Brazil, nó sẽ do người dân chúng tôi tự xử lý", Rego Barros, phát ngôn viên Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, cho biết hôm 27/8.

Quyết định trên được đưa ra khi thống đốc các bang có rừng Amazon nói với Tổng thống Bolsonaro rằng họ đang cần tiền để giải quyết nạn cháy rừng ở rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này.

Nạn cháy rừng Amazon- nơi được ví như "lá phổi xanh của thế giới", đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong hơn 1 tuần qua. Một nguồn tin tiết lộ chính phủ Brazil đã chấp nhận số tiền viện trợ 10 triệu Bảng (12,2 triệu USD) từ Anh để xử lý cháy rừng. Văn phòng báo chí của Tổng thống Bolsonaro từ chối bình luận về thông tin này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc hôm 26/8 cho biết nhóm các nước công nghiệp này nhất trí cấp cho Brazil 22 triệu USD để giúp dập lửa rừng Amazon. Tuy nhiên, Brazil tuyên bố không nhận, nói rằng số tiền đó nên được sử dụng cho nơi khác, đồng thời cáo buộc các cường quốc nước ngoài muốn kiểm soát rừng Amazon.

"Chúng tôi rất cảm ơn, nhưng có lẽ số tiền đó nên dùng để tái tạo rừng ở châu Âu sẽ phù hợp hơn", trang Globo dẫn lời ông Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng của Tổng thống Brazil. 

Việc chủ nhà Pháp đưa cháy rừng Amazon thành trọng tâm thảo luận ở G7 đã khiến Bolsonaro hứng rất nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế, cho rằng ông đã phản ứng chậm chạp trước tình hình.

Phía ông Bolsonaro chỉ trích Macron có "tư duy thực dân" và muốn can thiệp vào tình hình của Brazil. Ông cho rằng ý tưởng thành lập một liên minh quốc tế để cứu rừng Amazon rồi sẽ biến Brazil thành "thuộc địa" còn "người dân thì mất đất". Ông gọi đó là hành động tấn công vào chủ quyền của đất nước mình.

Tổng thống Brazil từ lâu đã cho rằng các nước châu Âu đang cố gắng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước mình. Ông cáo buộc lợi ích của châu Âu đối với phúc lợi của Amazon là một chiêu bài nhằm chiếm chỗ đứng trong khu vực.

Ông Bolsonaro, người được gọi là "Trump của Nam Mỹ", đã nhận được sự ủng hộ từ "Trump thứ thiệt". Trên Twitter cá nhân ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định người đồng cấp Bolsonaro đang nỗ lực chữa cháy Amazon. "Đó không phải là chuyện dễ dàng. Ông ấy và đất nước ông ấy có được sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ".

Khu vực rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil đã xảy ra 73.000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013, theo số liệu chính thức của chính phủ Brazil.

Brazil cho biết đã huy động 44.000 binh sĩ để đối phó các vụ cháy đang lan rộng tại rừng Amazon. Quân đội nước này cũng đang được điều đến hỗ trợ cho 7 bang theo yêu cầu của các chính quyền địa phương.

Hoàng Dương

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.