Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong công tác KCB tâm thần

Thứ sáu, 10/08/2018 | 19:19 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong công tác KCB tâm thần

Chiều 10/8, liên quan thông tin trên một số cơ quan báo chí về việc xuất hiện tình trạng KCB và làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và một số BV Tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, BV nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT (Công an Hà Nội) về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: Ông Thân Thanh Phong- Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn- Kỹ thuật viên trưởng (Khoa Dinh dưỡng). Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hằng ngày tại Khoa Dinh dưỡng.

Bệnh nhân tâm thần (ảnh minh họa)

Theo BV Tâm thần Trung ương 1, sau khi nhận được thông báo một ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Qua hai tháng, Công an Hà Nội vẫn đang tiếp tục điều tra. Đến nay, BV vẫn chưa nhận được thông báo của Công an Hà Nội về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên.

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, BV Tâm thần Trung ương 1 lại nhận được công văn của Cơ quan CSĐT (Công an Hà Nội) về việc cung cấp thông tin, tài liệu để kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV. Sau khi nhận được công văn, BV đã cung cấp thông tin cho cơ quan Công an theo yêu cầu; đồng thời phối hợp rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không...

Tại cuộc họp, GS-TS.Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Do vậy, Bộ đề nghị các cơ quan Tư pháp cần xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Vừa qua, dư luận thông tin về việc có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các trung tâm, cơ sở y tế để KCB, để có hồ sơ bệnh án tâm thần nhằm đối phó với cơ quan pháp luật. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Cùng với đó, yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các BV chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Thái An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.