Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế yêu cầu tập trung cao độ phòng và điều trị bệnh bạch hầu

Thứ tư, 08/07/2020 | 08:50 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu tập trung cao độ phòng và điều trị bệnh bạch hầu

Từ đầu năm tới nay, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Với chiều hướng gia tăng như hiện nay, Bộ Y tế đã bày tỏ quan ngại bệnh bạch hầu có khả năng lan rộng, do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Theo ông Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương như: Đắk Nông, Kon Tum, Đắk Lắk… tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ca mắc mới, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang vi trùng bạch hầu. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Kiểm tra phòng dịch bạch hầu cho trẻ em các tỉnh Tây Nguyên

Ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB cũng cho biết, Bộ Y tế đã triển khai tổ chức tập huấn phương pháp điều trị bạch hầu kết hợp sốt xuất huyết và điều trị Covid-19 cho 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở KCB tăng cường phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng triệt để ổ dịch, chuẩn bị sẵn các khu vực cách ly, buồng cách ly, đảm bảo phương tiện vật tư tiêu hao, thuốc men…

Đối với các trường hợp mắc bệnh, các chuyên gia về điều trị và dự phòng cho rằng, ngành y tế các địa phương nên tổ chức cấp cứu tại chỗ, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh việc chuyển viện dễ gây nguy hiểm cho người bệnh cũng như người dân. Đặc biệt, bệnh bạch hầu có biến chứng nguy hiểm nhất là viêm cơ tim, suy tim, gây ngừng tim… nên các cơ sở y tế cần chú trọng đến công tác hồi sức tim mạch trong điều trị.

Nhận định về tình hình dịch bệnh bạch hầu, GS-TS.Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước, thể hiện ở diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không chỉ riêng ở trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong đến thời điểm hiện nay khá cao. Do vậy, GS-TS.Nguyễn Thanh Long yêu cầu toàn ngành y tế cần tập trung tối đa, nỗ lực khống chế, kiểm soát dịch bệnh một cách căn cơ.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai cấp bách chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên. Đối với trẻ em từ 2-4 tháng tuổi tiêm rộng rãi vắc-xin phòng bệnh và tiêm nhắc lại vắc-xin “3 trong 1” đối với trẻ từ 18-24 tháng; sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5-7 tuổi. Còn với người lớn, phải tiêm vắc-xin Td chứa thành phần uốn ván, bạch hầu.

Đồng thời, tăng cường rà soát, lập danh sách những người dân trên địa bàn đã tiêm hoặc chưa tiêm chủng; nâng cao chất lượng tập huấn cán bộ. “Phải triển khai ngay và nhanh chóng công tác tiêm chủng diện rộng để đạt hiệu quả cao, giải quyết được bài toán bạch hầu. Việt Nam đảm bảo được vắc-xin phòng bệnh; tuy nhiên hiện nay cần ưu tiên tiêm cho người dân ở vùng có dịch (4 tỉnh Tây Nguyên) trước, sau đó tính tới các tỉnh có nguy cơ”- GS-TS.Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo GS-TS.Nguyễn Thanh Long, Cục Y tế dự phòng cần giám sát triển khai điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người trong khu vực có mầm bệnh, khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc, như: Hạn chế ra vào vùng dịch, khi vào vùng dịch phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần...

Bên cạnh đó, BV Bạch Mai phối hợp với BV Nhi Trung ương, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương nhanh chóng đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế của 4 địa phương có dịch. Cục Quản lý KCB thành lập ngay 4 tổ công tác tập hợp các chuyên gia về truyền nhiễm, hồi sức và các lĩnh vực điều trị khác trực tiếp vào 4 địa phương có dịch để hướng dẫn, tập huấn, trợ giúp cán bộ y tế tại đây điều trị cho bệnh nhân; tăng cường sử dụng hệ thống KCB từ xa để hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương.

Ngoài ra, toàn ngành y tế cần tăng cường rà soát lại tất cả các phác đồ điều trị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men; tổng hợp, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung kinh phí cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia và cấp kinh phí chống dịch cho 4 tỉnh có dịch từ nguồn dự trữ của Bộ Y tế.

Lê An

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đã phát hiện thêm 4 ca bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc lên 25 người; tỉnh Gia Lai có thêm 5 ca, nâng tổng số ca mắc lên 15 ca; riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22; còn tỉnh Đắk Lắk đã có ca nhiễm đầu tiên. Đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%.

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.