Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ sáu, 19/07/2019 | 12:19 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết (SXH), với số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Đặc biệt, dự báo số ca mắc trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 4086/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh SXH; kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Đồng thời, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy; thường xuyên đánh giá hiệu quả, khó khăn, vướng mắc để có chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống SXH, huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền người dân về các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

Ngành Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên phòng chống SXH.

Các cơ sở KCB tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH, đặc biệt tại các cơ sở KCB tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao. Đồng thời, có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải BV. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị SXH.

Bộ Y tế cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở KH-ĐT, Sở Tài chính khẩn trương phê duyệt, cấp kinh phí cho hoạt động phòng chống SXH tại địa phương, để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ đã giao. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố và thực hiện xử phạt các hộ gia đình, các cơ sở, đơn vị vi phạm vệ sinh môi trường để phát sinh lăng quăng, bọ gậy truyền bệnh SXH.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc SXH, gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 6 trường hợp tử vong tại: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP.HCM. Các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc SXH hằng tuần tăng cao và có số mắc tích lũy tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái là: Bà Rịa- Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lao, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tây Ninh, Tiền Giang, TP.HCM, Trà Vinh, Thừa Thiên- Huế, Vĩnh Long. Các tỉnh có số mắc/100.000 dân cao nhất cả nước là: Khánh Hòa (525,3), Đà Nẵng (323,5), TP.HCM (261,1), Bình Định (253,5), Phú Yên (285,5), Bình Dương (213,9), Bà Rịa- Vũng Tàu (268,5), Ninh Thuận (137,7), Đồng Nai (171,1).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có Công văn số 4108/BYT-TT-KT gửi các cơ quan báo chí, truyền thông đề nghị phối hợp tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân chủ động phòng chống SXH nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh như: Tăng thời lượng phát sóng các tin, bài, phóng sự; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức và phát sóng các chương trình tọa đàm, đối thoại chính sách, phổ biến kiến thức phòng chống SXH; phát sóng các chương trình, thông điệp phòng chống dịch bệnh SXH vào các khung giờ có khán giả xem nhiều.

Lê An

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.