Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh viêm phổi cấp

Thứ sáu, 17/01/2020 | 06:32 GMT+7

Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh viêm phổi cấp

Dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Coronavirus, nhưng Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống và sẵn sàng thu dung, quản lý, điều trị nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh tại nước ta.

Theo Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp, người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt các biện pháp như: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Cần hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã; những người trở về từ TP.Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc). Nếu tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại đó (trong vòng 14 ngày), nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Diễn tập phòng bệnh

Trước đó, ngay khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta. Theo đó, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, tại cộng đồng.

Thời gian vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Trung Quốc điều tra nguyên nhân gây bệnh. Theo các chuyên gia y tế, Coronavirus là một họ lớn của vi rút có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS; đồng thời một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng vi rút mới sẽ giúp các quốc gia có nền tảng ban đầu trong việc chuẩn bị, phát hiện và xây dựng những phương án đảm bảo y tế phù hợp, phòng chống và đối phó hiệu quả với dịch bệnh. Hiện tại, WHO không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc.

Lê An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.