Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế: Không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu

Thứ sáu, 11/01/2019 | 20:36 GMT+7

Bộ Y tế: Không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu

Chiều nay (11/1), Bộ Y tế tổ chức cung cấp tới báo chí thông tin về việc "BVĐK Quảng Trị truyền 15 lon bia để cứu bệnh nhân bị ngộ độc Methanol".

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa- Cục phó Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), báo cáo nhanh của BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết, trong các ngày 24-25/12/2018, BV lần lượt tiếp nhận 3 bệnh nhân là Lê Văn X. (64 tuổi), Nguyễn Văn N. (47 tuổi) và Lê Văn T. (24 tuổi)- đều thường trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Qua khai thác tiền sử, cả ba bệnh nhân này cùng dự liên hoan vào chiều ngày 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã, kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ.

Bệnh nhân Lê Văn X. được chẩn đoán choáng nhiễm độc từ đường tiêu hoá, nghi ngờ do ngộ độc Methanol, chuyển BV Trung ương Huế điều trị vào lúc 5h30 ngày 25/12/2018, do bệnh tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân Nguyễn Văn N. và Lê Văn T. được chẩn đoán theo dõi ngộ độc rượu Methanol.

Trong đó, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N. có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. BV đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 2/1/2019.

Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hoá để tranh chấp chuyển hoá với Methanol có trong máu.

Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hoá Methanol thành các độc chất (Axit Formic và Format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo và đưa ra các thông điệp cụ thể: Sử dụng rượu bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, do vậy người dân cần hạn chế sử dụng rượu bia. Bên cạnh đó, khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu bia, thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do rượu gây ra, bởi không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu bia), mà vẫn tiếp tục uống rượu bia (có Ethanol), thì mức độ gây ngộ độc sẽ càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra thông điệp, tuyệt đối không sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc hoặc bị làm giả, bởi các loại rượu bia này có thể chứa Methanol.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, Methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hoá thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù loà, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.

Còn chất có cồn trong rượu, bia là cồn thực phẩm (Ethanol) đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên, Ethanol cũng là chất có nguy cơ gây ngộ độc, có thể gây hôn mê, suy hô hấp và tử vong nếu uống rượu, bia nhiều. Ngoài ra, ở mức độ dung nạp khác nhau, Ethanol gây tổn thương đến nhiều cơ quan, chức năng của cơ thể như gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hoá… Do đó, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng những loại đồ uống này.

Phạm Hiền

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.