Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế khánh thành 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa

Thứ sáu, 25/09/2020 | 19:11 GMT+7

Bộ Y tế khánh thành 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ khánh thành. Cùng tham dự còn có lãnh đạo một số bộ, ngành trong đó có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Nâng cao chất lượng KCB y tế tuyến cơ sở

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số trong ngành Y tế với mục tiêu“Phát triển nền tảng hỗ trợ KCB từ xa để hỗ trợ người dân được KCB từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% các cơ sở y tế có bộ phận KCB từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành Y tế”, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 phê duyệt Đề án KCB từ xa (Telehealth) giai đoạn 2020-2025.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các BV tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải BV tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB và sự hài lòng của người dân. Đề án hướng tới mục tiêu mở rộng mạng lưới KCB từ xa đến các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; đồng thời trong tương lai sẽ tiến hành kết nối các BV tuyến trên với các nước có nền y khoa tiên tiến trên thế giới để nâng cao chất lượng KCB.

Phát biểu tại lễ khánh thành, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Bộ Y tế đã lựa chọn thông điệp chủ đạo của đề án là “Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Với thông điệp này, Đề án không đơn thuần là ứng dụng CNTT để chuyển đổi số ngành Y tế mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng KCB y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới. “Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án KCB từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu KCB được kết nối với hơn 20 BV tuyến Trung ương và các BV tuyến cuối của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Cụ thể như trường hợp mẹ con sản phụ Trần Thị T. (30 tuổi là giáo viên ở huyện Ba Đồn, Quảng Bình), được cứu sống kịp thời nhờ thực hiện tốt hội chẩn trực tuyến ngày 1/9 giữa BV Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba và BV Trung ương Huế thông qua hệ thống Telehealth. Chị T. nhập viện khi thai 35 tuần, dọa sinh non, có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Ca bệnh đặc biệt khác là ca phẫu thuật hỗ trợ trực tuyến ngày 4/9 tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nam T.V.C. (32 tuổi, Bình Liêu, Quảng Ninh) được phẫu thuật trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi, với sự chỉ đạo trực tuyến của các chuyên gia ngoại khoa của BV Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine; Ngày 11/9 BV Bạch Mai hỗ trợ BV ĐK Tỉnh Hòa Bình cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ, ngừng tim gần 60 phút nhờ KCB từ xa…

Ngay tại buổi lễ, một số cơ sở y tế cũng thực hiện kết nối KCB từ xa với y tế cơ sở như: BV E chỉ đạo mổ tim bẩm sinh cho bệnh nhân nhi 29 tháng tuổi tại BV Sản nhi Đà Nẵng; BV Nhi TƯ hội chẩn với trung tâm y tế huyện đảo Cô tô...

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý KCB từ xa

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án KCB từ xa, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả hướng đến mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đánh giá, việc kết nối vô cùng ý nghĩa khi thế giới đang bị tấn công bởi dịch Covid-19. Việt Nam đã qua 24 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới và là quốc gia khống chế thành công dịch bệnh. Việc KCB từ xa trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực. 

Với quan điểm chủ đạo của Đề án là chất lượng KCB “vươn cao, vươn xa ”, Thủ tướng mong muốn Bộ Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ KCB từ xa, chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất cho người dân. “Tôi tin trong tương lai gần nhiều người bệnh sẽ không phải trực tiếp đi KCB tại bệnh viện. Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng thầy thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình triển khai, thực hiện KCB từ xa. Từ thành công bước đầu kết nối 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa, Bộ Y tế sẽ phát huy thế mạnh vốn có, ứng dụng công nghệ thông tin để chăm sóc sức khoẻ cho người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng hệ thống này sẽ mở rộng đến tất cả hơn 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc, nâng cao chất lượng KCB nhân dân, nhất là vùng sâu xa. 

Thủ tướng yêu cầu trong thời gian, tới Bộ Y tế cần hoàn thiện hành lang pháp lý KCB từ xa. UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các cơ sở KCB trên địa bàn tích cực phối hợp với các bệnh viện tuyến trên khám, hội chẩn từ xa.. 

Thái An

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.