Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế khẳng định tiêu chuẩn phụ gia thực phẩm Việt Nam không thấp hơn Nhật Bản

Thứ sáu, 12/04/2019 | 16:30 GMT+7

Bộ Y tế khẳng định tiêu chuẩn phụ gia thực phẩm Việt Nam không thấp hơn Nhật Bản

Việc Nhật Bản không quy định Acid Benzoic, Acid Sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt, mà Việt Nam lại cho dùng, không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản. Vì, Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex- đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nước Châu Âu… đang sử dụng.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Công văn số 1136/ATTP-KN của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trả lời Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng Acid Benzoic hoặc muối Natri Benzoat, Acid Sorbic, muối Kali Sorbat trong thực phẩm nói chung, trong đó có sản phẩm tương ớt nói riêng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Acid Benzoic (INS 210), muối Natri Benzoat (INS 211), Acid Sorbic (INS 200) cũng như Kali Sorbat (INS 202) là các chất bảo quản, được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT và Thông tư số 08/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex, bao gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, các nước Châu Âu, Thái Lan…

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của Ủy ban Chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, để đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm, đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Vì vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan sử dụng chất bảo quản Acid Benzoic hoặc Natri Benzoat với hàm lượng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo Acid Benzoic), và sử dụng Acid Sorbic hoặc Kali Sorbat với hàm lượng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo Acid Sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, Acid Benzoic cũng như Acid Sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt, nhưng điều đó không có nghĩa Acid Benzoic, Acid Sorbic là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản, vì hiện tại Nhật Bản đang cho phép dùng Acid Benzoic, Acid Sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Bên cạnh đó, việc sử dụng Acid Benzoic, Natri Benzoat, Acid Sorbic hoặc Kali Sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS.

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.