Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế khai trương Cổng Dịch vụ công

Thứ tư, 13/11/2019 | 12:48 GMT+7

Bộ Y tế khai trương Cổng Dịch vụ công

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông" trong giải quyết TTHC và Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng Cổng Dịch vụ công theo nguyên tắc tập trung, thống nhất để tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế; đồng thời kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng kết nối với Cổng Dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương.

“Đối với việc xây dựng Chính phủ điện tử, CCHC, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân và DN, thì việc xây dựng các dịch vụ công trực tuyến đóng vai trò quan trọng”- Bộ trưởng Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế được xây dựng, vận hành dựa trên việc tuân thủ Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Y tế; các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan; có khả năng kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin khác của các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, có khả năng tiếp nhận, kết nối, chia sẻ thông tin với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện TTHC thông qua các phương tiện điện tử, truyền thông, mạng xã hội.

Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế là cổng tích hợp thông tin về dịch vụ công trực tuyến, về tình hình giải quyết, kết quả giải quyết TTHC trên cơ sở tích hợp và chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin "Một cửa điện tử" của Bộ Y tế. Trước đó, vào năm 2014, Bộ Y tế đã bắt đầu thực hiện cung cấp những dịch vụ công mức độ 4 đầu tiên về cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, sau 5 năm triển khai, Bộ Y tế đã xây dựng và đưa vào vận hành trên 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong các lĩnh vực: An toàn thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, khoa học công nghệ, KCB, môi trường y tế... với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay do nhiều lý do khách quan nên các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế chưa được xây dựng thành hệ thống tích hợp, thống nhất. Trong đó, người dân và DN vẫn phải sử dụng nhiều account, truy cập vào các địa chỉ internet khác nhau để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; các dữ liệu đã có trên hệ thống không sử dụng lại được. “Việc này cũng chưa tạo thuận lợi cho công tác quản lý của Ngành”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Vì vậy, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đi vào hoạt động sẽ cho phép người dân, DN dễ dàng tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến, tự tra cứu và biết được tình trạng giải quyết TTHC của mình mà không phải đến tận nơi cơ quan giải quyết. Đồng thời, người dân và DN có thể giám sát chất lượng các dịch vụ công một cách công khai, minh bạch, thông qua phản hồi, đánh giá quá trình giải quyết TTHC của mình. Ngoài ra, còn giúp cải tiến, nâng cấp và đơn giản hóa quy trình giải quyết TTHC, nhằm từng bước cải thiện sự phục vụ với chất lượng và hiệu quả tốt nhất; đồng thời tiết kiệm được chi phí do tập trung quản lý tại một hệ thống duy nhất.

Hiện nay, Bộ Y tế là 1 trong 3 bộ tiên phong kết nối Cổng Dịch vụ công của Bộ với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công các bộ, ngành và đã thử nghiệm kết nối với Cổng Dịch vụ công địa phương tại tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, trong tương lai, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế cũng sẽ được liên thông, kết nối với Hệ thống thông tin "Một cửa điện tử" của Bộ Y tế, Cổng "Một cửa Quốc gia" và tới các địa phương trong cả nước.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.