Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống dịch cúm dịp Tết

Thứ ba, 13/02/2018 | 17:36 GMT+7

Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống dịch cúm dịp Tết

Chiều 13/2, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) đã triệu tập cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội và các BV: Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương, Xanh Pôn, Đống Đa, Đức Giang.

Tại cuộc họp, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra. Thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong BV. Tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra. Thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở KCB, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các BV tuyến trung ương cho biết, đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. Trong đó, BV Bạch Mai triển khai một sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và hai sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho Khoa Hồi sức; huy động 12 máy Ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu... BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ Khoa Khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng một số giường để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Đại diện BV Xanh Pôn thông tin thêm, từ đầu mùa đến nay, có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị tại đây. Hiện, BV đang điều trị nội trú cho 70 ca, không có trường hợp nào tử vong. BV cũng có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng. Còn tại BV Đống Đa, từ đầu năm 2018 đến nay, mỗi ngày đón khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám. Hiện BV đã triển khai test chẩn đoán sáng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm. BV Đức Giang chưa có bệnh nhân cúm nào; tuy nhiên cũng đã triển khai các biện pháp thu dung và điều trị trong trường hợp có bệnh nhân.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định, đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (HNTV) truyền thông mạnh các biện pháp phòng chống dịch cúm. Đồng thời, phối hợp với Sở Thương mại và Sở NN&PTNT tiến hành các biện pháp cần thiết, không để bùng nổ dịch cúm gia cầm.

Để phòng chống dịch hiệu quả, ThS.Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này. Đồng thời, yêu cầu các BV giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu. Kết thúc cuộc họp. PGS-TS.Lương Ngọc Khuê yêu cầu các BV luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó kịp thời với dịch cúm.

PV

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.