Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế ban hành 9 TTHC mới liên quan lĩnh vực BHYT

Thứ bảy, 26/01/2019 | 01:29 GMT+7

Bộ Y tế ban hành 9 TTHC mới liên quan lĩnh vực BHYT

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 7291/QĐ-BYT về việc công bố TTHC mới trong lĩnh vực BHYT, thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế- được quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.

Theo đó, Quyết định số 7291 sẽ được công bố cùng 9 TTHC mới ban hành, gồm: Cấp thẻ BHYT lần đầu; cấp lại thẻ BHYT; đổi thẻ BHYT; thủ tục KCB BHYT; ký hợp đồng KCB BHYT lần đầu; ký hợp đồng KCB BHYT đối với cơ sở KCB được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bổ sung chức năng, nhiệm vụ, phạm vi chuyên môn, hạng BV trong việc thực hiện KCB; ký hợp đồng KCB BHYT hàng năm; thanh toán chi phí KCB giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH; thanh toán trực tiếp chi phí KCB giữa cơ quan BHXH và người tham gia BHYT.

Cụ thể, đối với thủ tục cấp thẻ BHYT được thực hiện trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh, huyện cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia BHYT. Thành phần hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT (do BHXH Việt Nam ban hành); danh sách đối tượng tham gia BHYT của tổ chức, cá nhân lập theo Mẫu số 2 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146); tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT lập theo Mẫu số 3 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146). Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH phải chuyển thẻ BHYT cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia BHYT.

Đối với thủ tục cấp lại thẻ BHYT, gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT do BHXH Việt Nam ban hành; giấy tiếp nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả cấp lại thẻ BHYT theo Mẫu số 4 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146). Trường hợp thẻ BHYT được cấp lại khi người tham gia BHYT bị mất thẻ; trường hợp thẻ BHYT bị lỗi do cơ quan BHXH hoặc cơ quan lập danh sách. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Khi tiến hành thủ tục đổi thẻ BHYT, người tham gia BHYT ghi thông tin vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT do BHXH Việt Nam ban hành và nộp hồ sơ tại bộ phận "Một cửa" của cơ quan BHXH tỉnh, huyện nơi đăng ký, chờ ký trong giấy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp lại thẻ BHYT theo Mẫu số 4 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146). Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức BHXH đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

Về thủ tục KCB BHYT được thực hiện trực tiếp tại các cơ sở KCB, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh có thẻ BHYT được giải quyết quyền lợi KCB. Đồng thời, khi đến cơ sở KCB để điều trị, người bệnh cần mang theo thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi phải xuất trình thẻ BHYT, bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Trong trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ theo quy định. Trường hợp chuyển tuyến điều trị hoặc khám lại theo yêu cầu điều trị, người bệnh phải có hồ sơ chuyển viện hoặc giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB.

Đối với việc thanh toán trực tiếp chi phí KCB giữa cơ quan BHXH và người tham gia BHYT, người bệnh hoặc thân nhân, người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật phải trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú. Cơ quan BHXH cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn bổ sung đối với các hồ sơ còn thiếu và trong thời hạn 40 ngày phải hoàn thành việc giám định BHYT và thanh toán chi phí KCB cho người bệnh. Trường hợp không thanh toán cần phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Việc thanh toán chi phí KCB được thực hiện trực tiếp giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB. Đáng chú ý, trong thời hạn 15 ngày đầu mỗi tháng, cơ sở KCB BHYT có trách nhiệm gửi bản tổng hợp đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT của tháng trước cho cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thông báo số quyết toán chi phí KCB BHYT, cơ quan BHXH phải hoàn thành việc thanh toán đối với cơ sở KCB.

Đối với các thủ tục ký hợp đồng KCB BHYT lần đầu giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH; ký hợp đồng KCB BHYT đối với cơ sở KCB được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bổ sung chức năng, nhiệm vụ, phạm vi chuyên môn, hạng BV trong việc thực hiện KCB; ký hợp đồng KCB BHYT hàng năm, sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của cơ sở KCB, cơ quan BHXH phải thực hiện xong việc xem xét hồ sơ và ký hợp đồng. Trong trường hợp không đồng ý ký hợp đồng thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.