Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH

Thứ tư, 06/11/2019 | 11:11 GMT+7

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH

Sáng 6/11, Quốc hội làm việc tại hội trường tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các ĐBQH tập trung nêu câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm; các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời thẳng thắn, đặc biệt thể hiện trách nhiệm và có giải pháp cụ thể. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn phiên chất vấn diễn ra dân chủ, sôi nổi, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Đặc biệt, trong 3 ngày diễn ra phiên chất vấn sẽ có sự tham dự của 86 học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược Khóa XIII.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Mở đầu phiên chất vấn, các ĐB Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi), Châu Chắc (An Giang), Phạm Văn Tuân (Thái Bình), Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng), Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội), Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)... chất vấn về: Tình hình, giải pháp tăng cường thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn; giải pháp căn cơ, đột phá để bảo đảm giá lúa, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam; giải pháp thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm, giải quyết vấn đề môi trường trong xây dựng nông thôn mới; giải pháp nâng cao kỹ năng, kỹ thuật đánh bắt hải sản; nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX; nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới thú y cơ sở; giải pháp khắc phục tình trạng được mùa mất giá; mất cả mùa mất cả giá…

Trả lời vấn đề giải pháp thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh vai trò hạt nhân trong liên kết sản xuất lớn. Theo đó, trong 3 năm qua, số DN đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp đã tăng 3 lần, từ hơn 3.000 DN lên hơn 11.000 DN và trải đều khắp các vùng, miền, lĩnh vực từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ nông sản. Trong đó, nhiều DN lớn đã đầu tư vào lĩnh vực này để nâng giá trị sản xuất nông nghiệp... Tuy nhiên, con số này vẫn còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, nên Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới.

Về giải pháp khắc phục tình trạng giá cà phê, hồ tiêu… bấp bênh, đời sống bà con ở Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, một trong những nguyên nhân làm cho đời sống bà con bấp bênh là do tổ chức sản xuất kém hiệu quả. Do vậy, cần tập trung kêu gọi DN đầu tư, cùng với bà con liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. “Trong các tỉnh Tây Nguyên, Gia Lai rất tích cực, đích thân đồng chí Bí thư, Chủ tịch đi thu hút, mời gọi DN đầu tư vào địa phương, thậm chí họ ra tận sân bay đón mời DN. Do đó, chỉ trong thời gian ngắn đã xây được một nhà máy chế biến nông sản. Trước sự mời gọi nhiệt tình của lãnh đạo địa phương, nhà đầu tư cảm động đã quyết định xây thêm một nhà máy nữa để góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Bộ sẽ cùng địa phương có chính sách để sớm mời gọi DN đầu tư vào nông nghiệp, nhất là ở vùng Tây Nguyên”- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn của ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) về “giải cứu” nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, năm nay là năm khó khăn nhất nhưng trên các trục sản phẩm lớn. Việt Nam đều tổ chức liên kết đáp ứng được chuỗi từ sản xuất, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường; đồng thời sẽ hoàn thành được mục tiêu cao nhất từ trước đến nay, nhất là 10 sản phẩm trụ cột đạt từ 1 tỉ USD trở lên. Còn những ngành hàng nhỏ, phải tiếp tục hoàn thiện các chuỗi giá trị như: Bắc Giang có gà đồi Yên Thế bán rất tốt, Sơn La có quả xoài xuất khẩu ra quốc tế rất tốt, Quảng Ninh có trà hoa vàng có thể xuất khẩu được... “Tuy nhiên, làm cái này phải quyết tâm cao, bởi thay đổi sản phẩm tươi bán ở chợ trở thành sản phẩm xuất khẩu không phải đơn giản”- Bộ trưởng Cường chia sẻ.

ĐB Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) cho rằng, việc bảo quản cá ngừ của ngư dân hiện nay còn thấp, dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp, không đạt giá trị cao. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng 96.000 phương tiện đánh bắt cá, trong đó có hơn 12.000 tàu công suất lớn. Tất cả tàu có công suất lớn đã được trang bị các thiết bị đánh bắt, bảo quản hiện đại. Tuy nhiên, nhiều phương tiện vẫn còn lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu nên hiệu quả chưa cao. Do đó, cần có lộ trình để từng bước nâng cao hiệu quả đội tàu khai thác cá. “Xuất khẩu cá ngừ đã đạt được 650 triệu USD, nhưng nếu khai thác, chế biến tốt hơn thì sẽ đạt giá trị cao hơn. Có một số DN đã chế biến được sản phẩm từ cá ngừ nhưng chưa nhiều. Đơn cử, Khánh Hòa có mô hình liên kết giữa DN với ngư dân khi đưa tàu hậu cần thu mua ngay trên biển. Nếu nhân rộng được mô hình này, giá trị nghề khai thác, chế biến cá ngừ có thể tăng gấp 2-3 lần”- Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến nguy cơ biến đổi khí hậu có thể xóa sổ mọi nỗ lực xây dựng nông thôn mới, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của hiện tượng này. Theo đó, 3 năm gần đây, thiệt hại với khu vực miền núi do sạt lở, lũ ống, lũ quét đang gây ra những thiệt hại nặng nề. Do đó, Bộ cùng các địa phương sẽ cố gắng chuẩn bị các phương án ứng phó, dự báo tốt hơn. "Tới đây, chúng ta phải coi việc đầu tư bền vững cho ứng phó khí hậu là nhóm được ưu tiên nhất"- Bộ trưởng Cường nói.

Nguyệt Hà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.