Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bổ sung nhân lực và vật lực cho Đà Nẵng trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ tư, 05/08/2020 | 15:37 GMT+7

Bổ sung nhân lực và vật lực cho Đà Nẵng trong cuộc chiến chống Covid-19

Chia sẻ những khó khăn đang phải đối mặt của TP.Đà Nẵng trước đại dịch Covid-19, các tỉnh, thành trong cả nước những ngày qua đã chung tay hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực, tiếp sức giúp TP.Đà Nẵng chống dịch Covid-19.

Sáng 4/8, UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho 2 tỉnh thành Bình Định và Hải Phòng mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành Y cho cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng. Ngay lập tức, lãnh đạo Hải Phòng và Bình Định đã đáp lời.

Chiều 4/8, lãnh đạo TP.Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến TP.Đà Nẵng. Trong đó, BV Hữu nghị Việt Tiệp đóng góp 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng tham gia. Ba bác sĩ và 10 điều dưỡng còn lại đến từ BV Kiến An.

Ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng khẳng định, đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ thiêng liêng giữa 2 thành phố kết nghĩa. Ông Thành giao ngành Y tế thành phố chọn lựa những cán bộ giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt và thực sự tâm huyết để chia lửa với vùng dịch.

Sau Hải Phòng, sáng nay (5/8), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng ngay lập tức quyết định thành lập đoàn công tác của ngành y tế đi TP Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Giám đốc Sở Y tế tỉnh khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trực thuộc lựa chọn, cử bác sỹ, điều dưỡng… tham gia đoàn công tác; thành lập đoàn công tác của ngành Y tế tỉnh hỗ trợ TP.Đà Nẵng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của TP.Đà Nẵng; đồng thời sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo phòng, chống dịch tại địa phương.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Sở đã thành lập đoàn công tác hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid-19 gồm 25 bác sĩ, điều dưỡng tham gia. Hiện tại, Sở Y tế Bình Định đang liên hệ Sở Y tế Đà Nẵng có kế hoạch tiếp nhận đoàn công tác và triển khai chống dịch tại Đà Nẵng.

Theo ông Hùng, Sở Y tế Bình Định dự kiến sẽ cử 10 bác sĩ, 15 điều dưỡng và kỹ thuật viên hỗ trợ cho Đà Nẵng chống dịch. Trong đó, BV Đa khoa Bình Định 10 người, BV Đa khoa khu vực Bồng Sơn 5 người và 5 trung tâm y tế 3 huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, 2 thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn mỗi đơn vị 2 người. Sáng 6/8, Bình Định sẽ tổ chức đưa đoàn bác sĩ, điều dưỡng này lên đường đi Đà Nẵng.

Bên cạnh những ý bác sĩ, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng quyết định sẽ hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ và 200.000 khẩu trang y tế. Được biết những ngày qua, không chỉ Hải Phòng mà nhiều địa phương khác trong cả nước cũng đã có nhiều sự hỗ trợ đối với TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác chống dịch Covid-19. HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam mỗi địa phương 1 tỉ đồng. Ngoài ra, hỗ trợ cho Đà Nẵng 100.000 khẩu trang y tế và 224 chai rửa tay sát khuẩn. Toàn bộ số vật tư hỗ trợ cho Đà Nẵng đã được vận chuyển đến địa phương này trong ngày 4/8.

Được biết, những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp để phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân Covid-19. Địa phương cũng đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến để đáp ứng tình hình.

Mới đây nhất, BV dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP.Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt khung, giường, sàn nhà. Đến chiều ngày 5/8, BV đã chính thức được bàn giao. Theo đơn vị thi công, đến thời điểm này, BV dã chiến đã hoàn thành xong phần xây dựng. Tiến độ xây dựng hoàn thành trong 72 giờ, đúng như kế hoạch đề ra. Các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh viện dã chiến đặt tại cung thể thao Tiên Sơn đang gấp rút hoàn thành

Theo ghi nhận, cung thể thao Tiên Sơn được đầu tư hiện đại và tương đối tách biệt khỏi các khu dân cư. Đây được coi là địa điểm thuận lợi để thiết lập bệnh viện dã chiến. Cung thể thao Tiên Sơn có phần mặt bằng sân thi đấu bên trong rộng 2.400m2 cộng với diện tích các hành lang, các khán đài (sau cải tạo) có thể bố trí hàng nghìn giường bệnh. Về vấn đề vệ sinh, hạ tầng nơi đây có thể đáp ứng cho 7.000 người. Sảnh đón tầng trệt và tầng 2 rất rộng, đủ chỗ bố trí cùng lúc nhiều phương tiện y tế.

Hiện các đơn vị thi công vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Đà Nẵng để hoàn thiện nốt phần việc còn lại như lắp đặt labo xét nghiệm, vệ sinh bề mặt… TP Đà Nẵng cũng đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị, trong đó có phòng xét nghiệm, khẩn trương đưa bệnh viện đi vào hoạt động chính thức vào ngày 7/8. Hiện Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ nhân vật lực để bệnh viện dã chiến vận hành thuận lợi.

Quang Hùng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.