Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Năng lượng Mỹ công bố kế hoạch phát triển internet lượng tử

Thứ sáu, 07/08/2020 | 15:54 GMT+7

Bộ Năng lượng Mỹ công bố kế hoạch phát triển internet lượng tử

Hợp tác với Đại học Chicago, một trung tâm hàng đầu về CNTT lượng tử, Chính phủ Mỹ mới đây đã tiết lộ Chương trình phát triển internet lượng tử quốc gia trong thập kỷ tới, nhằm mở ra kỷ nguyên truyền thông an toàn và hiệu quả hơn so với công nghệ hiện nay.

Chương trình này cũng hy vọng đồng thời mang lại nhiều ứng dụng có ý nghĩa hơn trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là dẫn truyền hình ảnh phục vụ chẩn đoán hình ảnh với độ phân giải hạ nguyên tử (subatomic).

Internet lượng tử về cơ bản là một nền tảng, theo đó máy tính, các hệ thống mạng kết nối và cảm biến trao đổi thông tin theo những giao thức mới. Cảm biến, giao tiếp và xử lý điện toán sẽ có thể làm việc hiệu quả như một chỉnh thể thống nhất.

Nền tảng của mạng lượng tử dựa trên khả năng tổng hợp và điều khiển vật chất ở quy mô nguyên tử, bao gồm sự kiểm soát các photon đơn lẻ. Theo nhóm phát triển chương trình và các học giả, với internet lượng tử, việc truyền dẫn số liệu sẽ trở nên cực kỳ an toàn và hiệu quả. Có thể nói, hầu như không có cơ hội cho những kẻ bẻ khóa tấn công mạng hoặc đánh cắp thông tin trong quá trình chuyển tin giữa các máy tính.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, Dan Brouillette, cho biết, ngành của ông rất tự hào được đóng vai điều phối phát triển hệ thống internet lượng tử, một công nghệ mới của thập kỷ mới không chỉ cho nước Mỹ mà có thể là toàn thế giới, nhằm đảm bảo việc trao đổi thông tin, bản quyền một cách an toàn hơn cho các chủ thể tham gia vào quá trình này trong tương lai không xa của nhân loại.

Nếu internet lượng tử có thể giải quyết một cách hiệu quả lượng dữ liệu khổng lồ, thế giới công nghệ có thể có một bước đột phá trong truyền thông dữ liệu. Tuy nhiên, theo ông David Awschalom, giáo sư gia đình về kỹ thuật phân tử tại Trường Kỹ thuật phân tử Pritzker của Đại học Chicago, để triển khai công nghệ này trên diện rộng, cần rất nhiều việc mà nhóm nghiên cứu và các phòng thí nghiệm của Đại học Chicago cần làm như: Thống nhất quy trình lượng tử bảo vệ cho các mạng sợi cáp quang hiện nay, mở rộng nền tảng mạng hiện tại tại các địa phương nhằm đảm bảo truyền thông lượng tử toàn quốc.

Nguyễn Khang

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.