Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần bảo vệ được quyền lợi NLĐ

Thứ tư, 11/09/2019 | 16:41 GMT+7

Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần bảo vệ được quyền lợi NLĐ

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, sửa Bộ luật Lao động là nội dung rất quan trọng. Thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì những định hướng đã đề ra, kịp thời tiếp thu, điều chỉnh để có góp ý tối đa vào Bộ luật theo đúng mục tiêu đặt ra, bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ…

Giảm giờ làm là xu hướng tất yếu

Trong hai ngày 9-10/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 7 (khóa XII). Một trong những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là về sửa đổi Bộ luật Lao động. Về vấn đề thời gian làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, so với nhiều nước trên thế giới, thời giờ làm việc bình thường của NLĐ Việt Nam đang ở mức cao, với 48 giờ/tuần. Do đó, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là cần giảm thời giờ làm việc cho NLĐ.

Cũng theo ông Hiểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), để Quốc hội thảo luận và biểu quyết. Đề xuất này dựa trên thực tế với quy định thời giờ làm việc bình thường của NLĐ là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới...

Bày tỏ đồng tình giảm thời giờ làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của thế giới. “Đây cũng là dịp để chuyển từ sử dụng nhiều nhân công kỹ thuật thấp sang nhân công kỹ thuật cao, chất lượng cao. Giảm giờ làm cũng sẽ tạo áp lực để chủ SDLĐ đầu tư thêm vào kỹ thuật, công nghệ; từ đó nâng cao năng suất lao động”- ông Huy lý giải.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, khảo sát từ thực tế và mạng xã hội, đa số NLĐ đều đồng tình với việc giảm thời gian làm việc, nhằm đảm bảo tăng năng suất lao động, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để NLĐ chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần lưu ý đặc thù nghề nghiệp

Vấn đề tuổi nghỉ hưu cũng thu hút ý kiến của nhiều đại biểu. Theo Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, chỉ những người làm công tác quản lý mới muốn tăng tuổi nghỉ hưu; còn các giáo viên ở khối phổ thông, đặc biệt ở khối mầm non thì không muốn. Bà Trịnh Thanh Hằng- Trưởng ban Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cũng cho rằng, cần lưu ý đến những nghề nghiệp đặc thù, nặng nhọc, độc hại khi quy định tuổi nghỉ hưu; theo đó nên trao quyền cho NLĐ được lựa chọn.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý với việc xem xét để tăng tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động lần này theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Tuy nhiên, mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: Đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần linh hoạt hơn.

Theo đó, cần cân nhắc đến các đối tượng là NLĐ trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Đối với những đối tượng này phải đánh giá tác động và tiếp tục lắng nghe ý kiến trực tiếp từ họ; giao Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để không tăng hoặc có lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động. Đối với NLĐ bị suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn đến 10 năm so với quy định…

Thanh Hằng

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.