Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình Thuận: Vì sao không khởi tố được DN nợ đọng BHXH?

Thứ ba, 18/06/2019 | 17:40 GMT+7

Bình Thuận: Vì sao không khởi tố được DN nợ đọng BHXH?

Mới đây, 5 DN có dấu hiệu tội “trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ” theo Điều 216 Bộ luật Hình sự được BHXH tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh) để đề nghị điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm. Tuy nhiên, phía Công an tỉnh cho biết chưa đủ yếu tố khởi tố 5 DN này, với nhiều lý do khác nhau.

Ông Nguyễn Đình Chất- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết: Tính đến nay, BHXH tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất thủ tục và chuyển hồ sơ 5 DN có dấu hiệu tội “trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ” theo Điều 216 Bộ luật Hình sự đến Công an tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm. Vụ việc đã được Cơ quan CSĐT (Công an TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) tiếp nhận.

Công ty May Nhà Bè Đức Linh- một trong những DN nợ BHXH ở Bình Thuận

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã mời 4 DN đến làm việc, gồm: Công ty TNHH Làng nghỉ mát Hàm Tiến (đến 31/3/2019 còn nợ BHXH 14 tháng với 1,1 tỉ đồng); Công ty TNHH MeLon (nợ 17 tháng- 1,45 tỉ đồng); Công ty TNHH Phân bón hữu cơ Greenfield (nợ 19 tháng- 2,339 tỉ đồng); Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Bình Thuận (nợ 12 tháng- 147 triệu đồng). Riêng Công ty CP Tư vấn xây dựng Bình Thuận hiện đã đóng cửa, không có hoạt động kinh doanh diễn ra nên Cơ quan CSĐT không làm việc được với đại diện công ty này.

Theo đại diện Cơ quan CSĐT (Công an TP.Phan Thiết), trong quá trình điều tra, làm việc, đại diện các DN trên đều thừa nhận số tiền nợ BHXH, BHYT là đúng. Tuy nhiên, các DN cũng đều viện dẫn các lý do cho hành vi này như quá trình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn; đồng thời đưa ra cam kết sẽ cân đối tài chính để khắc phục số tiền nợ nói trên.

Mặc dù Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ có nêu: “Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm…”. Tuy nhiên, phía Cơ quan CSĐT cho rằng, các công ty “cũng đã cam kết đóng đầy đủ các loại bảo hiểm khi cân đối được nguồn tài chính và trên thực tế đã có thiện chí khắc phục một phần tiền nợ, tiền phạt vi phạm hành chính… nên không thể khởi tố”.

Trong khi đó, theo BHXH tỉnh Bình Thuận, thời gian nợ BHXH, BHYT của các DN nói trên đều trên 6 tháng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng của tỉnh, trong đó có BHXH tỉnh đã áp dụng tất cả các chế tài để xử lý, đôn đốc thu nhưng những DN trên vẫn không khắc phục. Do đó, BHXH tỉnh mới buộc phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm theo luật định.

Nhận định về vấn đề này, nhiều luật sư cho rằng, quy định trên của Bộ luật Hình sự nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Song chính các câu từ trong bộ luật như “gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác” để không đóng hoặc không đóng đầy đủ thì mới phạm tội trốn đóng BHXH, BHYT đã dẫn đến những cách hiểu khác nhau. Đơn cử, có thể hiểu rằng không đóng do không có tiền thì không phạm tội (?). Do vậy, để quy định trên sớm đi vào cuộc sống, các luật sư kiến nghị cơ quan chức năng cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về các hành vi “gian lận”, “gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác” để tránh những phát sinh, vướng mắc trong quá trình áp dụng luật.

Văn Phạm

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.