Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình Thuận: Địa phương “xắn tay”, đạt ngay tỷ lệ

Thứ sáu, 06/09/2019 | 13:29 GMT+7

Bình Thuận: Địa phương “xắn tay”, đạt ngay tỷ lệ

Khi tiếng trống trường rộn rã sau những tháng Hè, BHXH Bình Thuận đã tiếp tục bắt tay cùng ngành Giáo dục và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong nỗ lực nâng cao hơn nữa tỷ lệ BHYT HSSV.

Vận động tận nhà ở Hàm Thuận Nam

Từ năm 2017, tỷ lệ BHYT HSSV ở huyện Hàm Thuận Nam chạm mốc 100%. Việc duy trì tỷ lệ “đỉnh” này đã giúp Hàm Thuận Nam trở thành “quán quân” trên toàn địa bàn trong công tác  này.

Theo ông Huỳnh Thanh Mộng- Giám đốc BHXH huyện Hàm Thuận Nam, sở dĩ trong 3 năm trở lại đây, tốc độ bao phủ BHYT HSSV trên địa bàn huyện gia tăng mạnh mẽ là do có nhiều sự đổi thay về vấn đề phối hợp từ cấp tỉnh đến cấp huyện và đặc biệt nhất là cấp xã.

Ông Mộng cũng kể lại với chúng tôi câu chuyện về một trường PTTH còn vài HS chưa tham gia BHYT, đã cùng với chính quyền xã phối hợp thành lập “tổ vận động” gồm thầy/cô chủ nhiệm, đại diện ban giám hiệu và đại diện chính quyền xã. Tổ đặc biệt này đến từng nhà HS thưa chuyện cùng bố mẹ các em, phân tích những thiệt thòi, rủi ro khi không tham gia BHYT học đường. Kết quả là, lần lượt những “ca khó” ấy đều thay đổi ý định và tham gia BHYT tại trường.

Được biết, sự quan tâm của cấp xã cũng bắt nguồn từ cấp huyện, trong nỗ lực thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn địa bàn, trong đó có vấn đề bao phủ BHYT HSSV. Theo đó, cấp ủy- chính quyền huyện Hàm Thuận Nam đã thống nhất chỉ đạo cấp ủy- chính quyền xã phải hết sức quan tâm vấn đề này và phối hợp chặt với các đơn vị liên quan nhằm thúc đẩy tỷ lệ BHYT HSSV trên địa bàn đạt mức 100%.

“Phía BHXH huyện luôn cập nhật số liệu tham gia BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng trên địa bàn đến cấp ủy- chính quyền xã hàng tháng, đến cấp ủy- chính quyền huyện hàng quý. Từ đó, sự quan tâm chỉ đạo của cấp huyện đến cấp xã, đến các đơn vị liên quan BHYT HSSV không chỉ sát sao mà còn rất cụ thể, nhờ đó mà tốc độ bao phủ được đẩy mạnh, giúp đạt và duy trì kết quả ấy từ năm 2017 đến nay”- ông Mộng chia sẻ thêm.

Nỗ lực mang tên “1,69”

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận đã có 98,31% HSSV tham gia BHYT. Do đó, theo BS.Đặng Minh Thông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận, từ nay đến cuối năm địa phương sẽ phải rất nỗ lực để 1,69% số HSSV còn lại tham gia, để đạt mục tiêu 100%.

“Đến thời điểm này, có thể nói Bình Thuận đang có cơ hội lớn đạt tỷ lệ 100% như mong muốn lâu nay. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội này, dịp tựu trường sắp tới BHXH tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương có tỷ lệ còn ở mức 96%, 97%, 98%, phải siết chặt tay hơn nữa với nhà trường, với phòng Giáo dục, phải tăng cường tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy- chính quyền cùng cấp”- BS.Thông cho biết.

Cũng liên quan đến nỗ lực mang tên “1,69”, Sở GD-ĐT Bình Thuận đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và các trường ĐH, CĐ, THCN trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh và BHXH các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV và cha mẹ HS, tích cực tham gia BHYT.

“Suốt thời gia qua, công tác BHYT HSSV luôn được chú trọng và thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của 2 ngành BHXH và GD-ĐT cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hi vọng trong năm học này, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT sẽ lập kỷ lục cao nhất”- bà Nguyễn Thị Toàn Thắng- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ.

Thanh Giang

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.