Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình Dương: “Đột phá” vào điểm yếu

Chủ nhật, 08/09/2019 | 06:31 GMT+7

Bình Dương: “Đột phá” vào điểm yếu

Tại Bình Dương, trong khi tỷ lệ HSSV toàn tỉnh tham gia BHYT đã đạt gần 97% thì số  HSSV thuộc khối ĐH, CĐ, THCN và dạy nghề tham gia mới đạt 82%.

Ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, xác định công tác BHYT HSSV là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và hết sức khó khăn, vì vậy hàng năm, BHXH tỉnh Bình Dương thường xuyên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với Sở GD-ĐT thống nhất, ký kết các văn bản liên ngành hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; xây dựng, giao chỉ tiêu kế hoạch tuyên truyền, vận động thực hiện cho từng huyện, thị, thành phố; bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn cụ thể. Với sự nỗ lực đó, năm học 2018- 2019, số lượng HSSV nói chung tham gia BHYT tăng 1,25% so với năm học trước. Tuy nhiên, trong khi các cấp học từ TH đến THPT đã đạt 99%- 100% HS tham gia thì trong số 27 trường ĐH, CĐ, TCCN và dạy nghề có 1 trường chỉ đạt tỷ lệ tham gia dưới 50% (Trường ĐH Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương 37%), 1 trường có tỷ lệ tham gia dưới 70% và 7 trường đạt dưới 90%.\

Ông Trần Xuân Bắc (đại diện Trường ĐH Bình Dương) lý giải, tỷ lệ HSSV nhà trường tham gia BHYT còn thấp là do các em HSSV tham gia BHYT thuộc đối tượng khác, tuy nhiên khi nhà trường đề nghị nộp bản photocopy thẻ BHYT thì các em không thực hiện, gây khó khăn cho nhà trường trong việc đẩy tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của trường lên cao.

Trong khi đó, bà Mai Anh Nguyệt- Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách khoa Bình Dương cho rằng, HS của trường là công nhân, những người đã đi làm và đã có thẻ BHYT tại công ty, đơn vị nên việc thu BHYT thuộc các đối tượng này gặp khó khăn. Một số học viên còn làm đơn xin miễn mua BHYT vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn…

Trước tình hình trên, ngày 15/7 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn đề nghị Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và thực hiện theo hướng dẫn số 02/HD-BHXH ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện BHYT HSSV năm học 2019- 2020. Phấn đấu năm học 2019- 2020 số lượng các em HSSV tham gia BHYT đạt 100%.

Đối với các đơn vị, trường học có số lượng HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp phải có kiểm tra, chỉ đạo và có các biện pháp phù hợp, hiệu quả để nâng cao tỷ lệ tham gia trong năm học 2019- 2020. Theo đó, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh để đối chiếu, rà soát danh sách HSSV tham gia BHYT; lập danh sách HSSV có thẻ BHYT bắt buộc của nhóm đối tượng khác đúng quy định và thực hiện tốt công tác YTTH. Riêng đối với các trường ĐH, CĐ, TCCN và dạy nghề cần  tập trung rà soát số HSSV chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, vận động các em tham gia. Đối với những trường hợp cố tình không tham gia BHYT, áp dụng hình thức xử lý theo quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016 của Bộ GD-ĐT.

Ông Phạm Văn Tuyên- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho rằng, để tăng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, vai trò của nhà tường trong công tác tuyên truyền, vận động là rất quan trọng. Nhà trường cần tuyên truyền liên tục, sâu rộng, lấy dẫn chứng cụ thể những trường hợp không tham gia BHYT và hệ lụy để các em hiểu. Bên cạnh đó cần có biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với các trường hợp không tham gia.

Ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, thời gian tới, BHXH Bình Dương sẽ tiếp tục chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành tích cực tuyên truyền trong các trường học và toàn thể người dân về chính sách BHYT và quyền lợi của HSSV khi đi KCB BHYT; tiếp tục nâng cao ý thức tham gia BHYT cho các bậc phụ huynh và HSSV; tăng cường cải cách TTHC trong việc cấp thẻ BHYT; phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt công tác KCB, CSSKBĐ cho HSSV; phối hợp với các trường kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn…

Lê Văn

Năm học 2019-2010, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục hỗ trợ thêm 30% trên mức đóng BHYT từ nguồn 20% kết dư quỹ KCB BHYT. Như vậy, tổng mức hỗ trợ đối với HSSV năm học này là 60% và HSSV tham gia BHYT chỉ phải đóng mức 40%.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.