Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình Dương: Chú trọng phát triển y tế cơ sở

Thứ bảy, 07/07/2018 | 05:53 GMT+7

Bình Dương: Chú trọng phát triển y tế cơ sở

Tỉnh Bình Dương hiện có 91 trạm y tế xã, phường và 20 phòng khám đa khoa khu vực, với 820 cán bộ y tế (bình quân 7,45 cán bộ y tế/trạm). Trong đó, 100% trạm y tế có bác sĩ, nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi; 100% khu phố, ấp có nhân viên y tế và cộng tác viên y tế. Đây là nỗ lực của ngành Y tế tỉnh nhằm mang lại tiện ích cho người dân trong việc KCB và giảm tải cho y tế tuyến trên.

Người dân hài lòng

BS.Lục Duy Lạc- Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có 90/91 xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020; 73/91 xã, phường đạt tiêu chí tiên tiến về y dược cổ truyền. Trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thị xã, thành phố đang thực hiện luân chuyển, tăng cường bác sĩ về công tác tại trạm y tế (TYT), bảo đảm 100% trạm có bác sĩ.

Khám bệnh tại TYT phường Bình An (TX.Dĩ An, Bình Dương)

TX.Dĩ An là địa bàn thực hiện KCB BHYT khá lý tưởng ngay tại tuyến cơ sở. Đến khám tại TYT phường Bình An, bác Nguyễn Duy Hòa chia sẻ: “Trước đây, nói đến KCB ở TYT, chúng tôi rất lo về chất lượng và thủ tục, nhưng nay đã thay đổi. Các bác sĩ rất nhiệt tình hướng dẫn; thái độ phục vụ rất tốt, có trách nhiệm với người bệnh; các thủ tục thanh toán cũng nhanh gọn”.

BS.Lê Thu Hảo- Trưởng TYT phường Bình An cho biết, hiện TYT có 9 cán bộ y tế và luôn lấy phương châm “chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương là niềm vui”. Vì vậy, cùng với đầu tư trang thiết bị hiện đại, TYT phường đã có được sự tin yêu của người dân nên số lượt người đến KCB ngày càng tăng. Theo đó, trung bình mỗi tháng có gần 2.000 lượt bệnh nhân, trong đó gần 50% có thẻ BHYT…

BS.Nguyễn Hồng Chương- Giám đốc TTYT TX.Dĩ An cho biết thêm: Từ năm 2016, TTYT Thị xã đã sắp xếp, quy hoạch lại khu, phòng khám bệnh, TYT và khu điều trị nội trú để đảm bảo thuận tiện hơn cho người dân. Đồng thời, có bảng chỉ dẫn rất chi tiết quy trình KCB- được áp dụng theo Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế. Qua đó, đã rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm bớt các thủ tục không cần thiết, nâng cao chất lượng KCB, tạo được sự hài lòng của người bệnh…

Với những cố gắng trong việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, người dân ngày càng tin tưởng, hài lòng và yên tâm khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã. Qua đó, góp phần quyết định sự thành công của công tác khám và điều trị bệnh.

Sẽ tiếp tục đầu tư

Để phát triển mạng lưới y tế cơ sở, theo BS.Lục Duy Lạc, ngành Y tế Bình Dương vẫn đang tiếp tục đầu tư xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Điều đó cho thấy, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đang rất được chú trọng.

Cụ thể, trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện công tác đào tạo và tăng cường đưa đội ngũ y, bác sĩ về cơ sở để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Họ cũng chính là đội ngũ góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển ngày càng bền vững.

“Chúng tôi xác định, việc cử người đi luân phiên tuyến dưới là trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện để đáp ứng yêu cầu Quyết định 14/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đó là hỗ trợ, nâng cao chất lượng chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở, ngành Y tế tỉnh Bình Dương hướng đến giúp người dân được hưởng DVYT chất lượng tốt ngay tại địa phương, hạn chế chuyển viện, giảm quá tải cho các BV tuyến tỉnh”- BS.Lạc nhấn mạnh.

Cũng theo BS.Lạc, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải cử cán bộ luân phiên thường xuyên và liên tục về y tế cơ sở. Việc quy định chế độ luân phiên có thời hạn của người hành nghề trong các cơ sở y tế công lập đã chính thức trở thành chính sách sử dụng nhân lực y tế có tính pháp quy, giúp người bệnh được tiếp cận dễ dàng hơn với DVYT chất lượng cao, giảm khó khăn, phiền hà và tạo công bằng trong KCB cho nhân dân. Ngoài ra, chính sách này cũng thể hiện nghĩa vụ của người hành nghề trong các cơ sở y tế công lập đối với xã hội và cộng đồng.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.