Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình đẳng giới cho nữ cần phải được đẩy mạnh, toàn diện và thực chất

Thứ sáu, 25/09/2020 | 16:22 GMT+7

Bình đẳng giới cho nữ cần phải được đẩy mạnh, toàn diện và thực chất

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021- 2030. Tham dự chương trình có ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Ngô Sách Thực- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng nhiều đại biểu, chuyên gia đến từ các bộ, ngành.

Nêu vấn đề tại hội nghị, bà Bùi Thị Hòa- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020 được triển khai khá đồng bộ, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân về bình đẳng giới; hệ thống văn bản pháp luật, chính sách từng bước được hoàn thiện theo hướng đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới. Kết quả thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới trong các lĩnh vực đã có những tiến bộ rõ nét.

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ đánh giá sau 10 năm thực hiện, trong tổng số 22 chỉ tiêu đề ra, có 13 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt (chiếm 59%), còn lại 9 chỉ tiêu chưa đạt hoặc không thống kê được (chiếm 41%), tập trung vào những chỉ tiêu về chính trị, kinh tế, công việc gia đình, đặc biệt là không đạt được chỉ tiêu nào về tỷ lệ phụ nữ tham chính.

Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cũng cho thấy, hơn 1/3 phụ nữ ở Việt Nam có thái độ ủng hộ nam giới là người đưa ra quyết định và là chủ hộ gia đình và có đến 51,8% phụ nữ được phỏng vấn tin rằng người đàn ông đánh vợ là có lý do. Những con số này gợi ý rằng định kiến giới ở Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là về khuôn mẫu giới trong xã hội. Định kiến giới đã tạo ra rào cản lớn hạn chế phụ nữ có được những lựa chọn tốt hơn trong sự nghiệp và đời sống…

“Chính vì vậy, hội nghị phản biện xã hội dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021- 2030 được Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp thêm bằng chứng về các vấn đề bình đẳng giới cần tập trung giai đoạn tới, từ đó, đề xuất thay đổi, bổ sung các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới phù hợp. Thông qua những ý kiến đóng góp, đề xuất của đại diện các bộ, ngành sẽ là căn cứ để Hội tổng hợp, từ đó đại diện nói lên tiếng nói của phụ nữ”, bà Hòa cho biết.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã nêu lên thực trạng về việc thực hiện công tác bình đẳng giới tại các địa phương; đồng thời nhấn mạnh bình đẳng giới phải được triển khai thực chất, toàn diện và bền vững. Cụ thể, cần chú trọng vào đào tạo cho phụ nữ hơn nữa. Đặc biệt là tăng cường đào tạo trình độ cho nữ liên quan đến công nghệ số, khi đó vai trò của nữ mới tăng lên. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia “việc nước” để tăng tỉ lệ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị. Đặc biệt, cần quan tâm, chú trọng hơn nữa trong việc giảm tỉ lệ trẻ em bị xâm hại, đưa điều này vào tiêu chí của chiến lược…
Ngọc Anh

 

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.