Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Biểu tượng mới của Thủ đô

Thứ tư, 22/07/2020 | 17:17 GMT+7

Biểu tượng mới của Thủ đô

Sau 2 tháng phát động, Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0, do UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khởi xướng đã tìm ra được chủ nhân của giải thưởng cao nhất. Đó là tác phẩm của nhóm tác giả ở Hà Nội với biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân trước tượng đài Lý Thái Tổ với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản. Tác phẩm sẽ sớm được thi công để có thể trở thành một biểu tượng mới của Thủ đô.

Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0, thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Tạp chí Kiến trúc thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, chính thức phát động ngày 3/6. Trước đó, từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP.Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức một cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng cột mốc Km0.

Sau khi phát động, BTC đã nhận về 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. Thể lệ cuộc thi lúc đầu  chỉ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Tuy nhiên, khi lựa chọn các giải chính thức, nhận thấy có nhiều bài dự thi chất lượng tốt, Hội đồng Giám khảo đã thống nhất chọn thêm 2 bài thi đề nghị trao giải Khuyến khích. “Nhìn vào danh sách dự thi đến từ tất cả vùng miền, có người 80 tuổi, có cả SV... thấy được sức hút của đề tài, thấy được tình yêu của mọi người đối với Hà Nội, đối với hồ Hoàn Kiếm ra sao”- GS-TS-KTS.Nguyễn Quốc Thông- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi bày tỏ sự vui mừng.

Cụ thể: Giải Nhất thuộc về tác phẩm có mã số HA2020 của nhóm tác giả ở Hà Nội gồm Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải. Giải Nhì thuộc về tác phẩm có mã số TN1010 của tác giả Nguyễn Hoàng Huy ở Đà Nẵng. Giải Ba thuộc về tác phẩm có mã số OO2020 của tác giả Đoàn Thanh Hà ở Hà Nội...

Với thông điệp “Vẻ đẹp của cảm nhận, không phải hình thức”, tác phẩm đoạt giải Nhất mang tên “Cổng ánh sáng” đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo gồm những họa sĩ, nhà điêu khắc có uy tín. Tác phẩm được đánh giá cao bởi sự tối giản, ngôn ngữ tạo hình hiện đại nhưng đầy tinh tế, hòa nhập với không gian phía trước tượng Lý Thái Tổ, được thực hiện bằng công nghệ chiếu sáng tạo nên hiệu ứng thị giác, truyền tải được vẻ đẹp văn hóa, lịch sử của mảnh đất rồng thiêng.

Chia sẻ về ý tưởng của tác phẩm này, KTS.Phạm Trung Hiếu cho biết, lời ca khúc “Người Hà Nội” với những ngôn từ như “Đây hồ Gươm, Hồng Hà, hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm...” đã gợi ý cho nhóm thầy vàtrò Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tìm ra ý tưởng thiết kế Cột mốc Km0 đặt trong không gian hồ Hoàn Kiếm.“Tháp Rùa cao 8,8m, tượng Lý Thái Tổ cao 10,01m và có một lát cắt thời gian được đặt giữa 2 biểu tượng. Lát cắt này như một khung cửa xanh óng ánh, huyền ảo, như một lăng kính mới để nhìn vào những cảnh quan hiện hữu, một góc nhìn mới cho những giá trị tưởng như quá đỗi thân quen. Công nghệ chiếu sáng được sử dụng kết hợp với nét truyền thống, nhằm truyền tải câu chuyện riêng về Hà Nội.”- KTS.Hiếu mô tả.

Được biết, sau cuộc thi, BTC sẽ nhanh chóng làm việc với các tác giả để sớm hoàn thiện phương án thiết kế cho cột mốc Km0 và thi công ngay trong năm nay. GS-TS-KTS.Nguyễn Quốc Thông cho biết:“Chúng ta đã nhìn ra những phương án độc đáo, đặc sắc và khả thi, nhưng để thi công trong thực tiễn còn phải cực kỳ cẩn thận. Sự cẩn thận thể hiện trong các hoạt động triển lãm lấy ý kiến công chúng, hoàn thiện thiết kế, sao cho công trình đó vừa bao hàm giá trị kiến trúc, vừa lan tỏa ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử”.

Thanh Xuân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.