Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Biến đổi khí hậu và xung đột khiến hàng trămtriệu người thiếu đói

Thứ sáu, 05/04/2019 | 11:00 GMT+7

Biến đổi khí hậu và xung đột khiến hàng trămtriệu người thiếu đói

Hơn 113 triệu người trên thế giới hiện đang cần trợ giúp khẩn cấp về lương thực do chiến tranh, các hiện tượng thời tiết cực đoan và bất ổn kinh tế.

Đó là một phần kết luận được đưa ra trong báo cáo thường niên về Khủng hoảng lương thực toàn cầu do Tổ chức Nông- Lương Liên Hợp Quốc (FAO) công bố ngày 2/4. Báo cáo chỉ ra châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do khủng hoảng lương thực năm 2018 khi có gần 72 triệu người dân thiếu ăn trầm trọng.

Trong báo cáo, các nhà phân tích cảnh báo xu hướng số người rơi vào tình trạng thiếu lương thực trên thế giới hơn 100 triệu người mỗi năm nhiều khả năng không thay đổi khi khủng hoảng lương thực tiếp diễn. Trong số những quốc gia rơi vào khủng hoảng lương thực năm 2018, Yemen là nước có số người thiếu đói nhiều nhất với gần 16 triệu người sau 4 năm xảy ra xung đột. Sau đó lần lượt là CHDC Congo với 13 triệu người và Afghanistan với 10,6 triệu người.

Báo cáo nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu đói trên thế giới vẫn là xung đột và an ninh bất ổn, ngoài những biến động kinh tế và hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan biến đổi khí hậu như lũ lụt và hạn hán.

Theo các chuyên gia của FAO, có tới 80% dân số sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp tại những quốc gia đang đứng bên bờ vực nạn đói. Họ cần viện trợ nhân đạo gấp để giải quyết các nhu cầu lương thực và hỗ trợ các biện pháp giúp thúc đẩy nông nghiệp.

Đây là năm thứ ba liên tiếp số người đói ăn trên toàn cầu vượt qua con số 100 triệu. Tuy nhiên, xu hướng có phần giảm so với mức 124 triệu người của năm 2017 vì mức độ hạn hán, ngập lụt và nắng nóng tại một số nước không gay gắt bằng.

Báo cáo của FAO cảnh báo, tác động của biến đổi khí hậu và xung đột sẽ tiếp tục gây ra tình trạng bất ổn an ninh lương thực trong năm tới. Số người thiếu ăn tại Yemen sẽ có thể lên tới hơn 20 triệu người nếu tình hình không cải thiện và cộng đồng quốc tế không viện trợ nhân đạo cho họ.

Trong khi đó, hiện tượng El Nino và thời tiết hanh khô khả năng sẽ tác động đến nhiều khu vực ở miền Nam châu Phi, Mỹ Latinh và vùng Caribe, trong khi nhu cầu của người tị nạn ở Bangladesh và Syria tiếp tục duy trì ở mức cao. Dự kiến, số người sơ tán và tị nạn sẽ tăng nếu khủng hoảng chính trị và kinh tế tiếp diễn theo đà hiện tại ở Venezuela.

Các chuyên gia FAO không thống kê số liệu 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Venezuela, Triều Tiên và Tây Sahara do thiếu số liệu mới nhất.

Theo tính toán trước đó của FAO, cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người đang sống trong cảnh đói nghèo. FAO cảnh báo nếu không đẩy lùi được tình trạng xung đột và hạn hán thì thế giới sẽ không thể đạt được mục tiêu xóa sổ nạn đói vào năm 2030 do Liên Hợp Quốc đã đặt ra.

Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng khẳng định biến đổi khí hậu đang ngày một tác động tiêu cực hơn đến sản lượng nông nghiệp trên toàn thế giới, từ đó gây thiếu hụt lượng lương thực cần thiết để nuôi sống loài người. WFP dự báo một nạn đói có thể xảy ra trên toàn cầu nếu thiếu những biện pháp kịp thời nhằm giảm tốc độ ấm lên của trái đất.

Theo ông Gernot Laganda, trưởng bộ phận giảm thiểu rủi ro từ thiên tai của WFP, số lượng các vụ thiên tai trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi so với những năm 1990.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã khiến rất nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, một trong nguyên nhân chính gây nên nạn đói. Liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu, ông Gernot nhấn mạnh nạn đói sẽ tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ trái đất.

Theo tính toán của WFP, nhiệt độ trái đất tăng thêm 2 độ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 189 triệu người rơi vào cảnh đói ăn, và số người thiếu đói có khả năng sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân nếu không có những biện pháp kịp thời và hiệu quả.

Thanh Hảo

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.