Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bị u xơ tử cung- Thận trọng khi dùng mầm đậu nành

Thứ tư, 21/08/2019 | 20:02 GMT+7

Bị u xơ tử cung- Thận trọng khi dùng mầm đậu nành

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế, với người bệnh có u xơ tử cung, nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành.

Theo thông tin từ BVĐK tỉnh Tuyên Quang, cơ sở y tế này vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 2 kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (47 tuổi, TP.Tuyên Quang). Cách đây khoảng 2 năm, do thấy đau bụng nên chị H. đi khám và được phát hiện có khối u nhỏ bằng trứng gà trong tử cung và được dặn cần theo dõi thêm. Hơn 1 năm nay, chị bắt đầu uống khoảng 350 ml nước mầm đậu nành mỗi ngày, thường xuyên ăn các thực phẩm từ đậu nành để trị u xơ.

Gần đây, thấy bụng dưới mỗi ngày một lớn, nên chị đã đến BVĐK tỉnh để khám lại. Tại đây, chị được xác định khối u đã to lên rất nhanh, với kích thước 88x145x147cm, phải phẫu thuật loại bỏ khối u. Khi kíp mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung. Kíp mổ đã gỡ dính khối u, cắt tử cung bán phần và cầm máu bằng dao điện.

BS.Phạm Thị Lan Hương- Trưởng khoa Phụ sản (BVĐK tỉnh Tuyên Quang) cho biết, u xơ tử cung là những khối u nhỏ lành tính phát triển và thành hình trong cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung có thể gồm một hay nhiều u, đường kính thay đổi từ vài milimet đến vài chục milimet, hầu hết lành tính và không phát triển thành ung thư. Phần lớn trường hợp u xơ tử cung không biểu lộ triệu chứng, không cần can thiệp bằng phẫu thuật, chỉ theo dõi hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc progesterone. Khi u xơ tử cung phát triển to gây biến chứng chèn ép hoặc gây các rối loạn, thương tổn ở cơ quan sinh dục... sẽ được bác sĩ chỉ định mổ, bóc tách u xơ tử cung hoặc cắt một phần hay toàn bộ tử cung để loại bỏ u xơ.

Nguyên nhân phụ nữ bị u xơ tử cung hiện vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia nhận định do cường nội tiết tố nữ estrogen. Do đó, có quan điểm cho rằng, nên hạn chế những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung. Trong trường hợp cần bổ sung estrogen ở thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ sẽ được khuyên dùng đậu nành và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành, vì nó có nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen. Một trong các sản phẩm được nhiều người lựa chọn là mầm đậu nành.

Tuy nhiên, riêng đối với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bởi chất estrogen thực vật có trong các sản phẩm này được cung cấp quá nhiều cho cơ thể có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn, khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Mộc Miên

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.