Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHYT là điều kiện cần để y học cổ truyền phát triển

Thứ năm, 18/07/2019 | 06:21 GMT+7

BHYT là điều kiện cần để y học cổ truyền phát triển

Ngày 17/7, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức loạt hội thảo nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu, đánh giá kinh nghiệm quốc tế về mối liên hệ giữa y học cổ truyền và chính sách chi trả BHYT.

Y học cổ truyền gắn liền BHYT

Theo PGS-TS.Lê Văn Truyền- Chuyên gia cao cấp về Dược học, một số quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á gần gũi với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… rất chú trọng sử dụng thuốc y học cổ truyền (YHCT) trong chiến lược chăm lo sức khỏe người dân thông qua hoạt động KCB BHYT. Chính sách sử dụng thuốc YHCT tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này thể hiện rõ thông qua sự dồi dào về cả chất lẫn lượng thuốc, vị thuốc, dược liệu YHCT trong danh mục thuốc BHYT. Bên cạnh đó, toàn bộ các dịch vụ YHCT như châm cứu, ấn huyệt, xoa bóp… đều được đưa vào danh mục thanh toán BHYT.

PGS-TS.Lê Văn Truyền chia sẻ tại hội thảo

Dẫn số liệu tại Trung Quốc với danh mục thuốc BHYT gồm 1.297 tân dược, 1.238 trung dược (thuốc YHCT) do Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc ban hành, PGS.Lê Văn Truyền nói rằng, tỉ lệ gần như 50-50 giữa YHCT và tân dược trong danh mục thuốc BHYT- là “cần thiết đối với quốc gia hơn 1,2 tỉ dân”.

Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, dù chưa đạt tỉ lệ 50-50 giữa YHCT và tân dược trong danh mục thuốc BHYT, song ngành Y tế của các quốc gia và vùng lãnh thổ này đã đưa YHCT (cả thuốc lẫn dịch vụ) vào danh mục thanh toán BHYT từ rất sớm (thập niên 70-80 của thế kỷ trước) và không ngừng gia tăng cả về lượng và chất.

Đối với Việt Nam, mối liên hệ giữa YHCT và chính sách chi trả BHYT bắt đầu từ năm 2005, với Quyết định số 03 của Bộ Y tế, với 210 vị thuốc và 91 chế phẩm YHCT được BHYT thanh toán. So với những quốc gia và vùng lãnh thổ gần gũi, Việt Nam có xuất phát điểm chậm hơn trong vấn đề gắn kết YHCT với BHYT. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Y tế đã nỗ lực cải thiện để đưa 349 vị thuốc và 229 chế phẩm YHCT vào danh mục thuốc BHYT.

Đáng chú ý, PGS.Truyền còn nhấn mạnh đến chế phẩm cốm đơn vị thuốc- loại chế phẩm YHCT có được nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong quá trình chiết xuất, cô đặc, tạo cốm và đóng gói thay cho thuốc phiến, thuốc thang vốn “gây khó dễ” cho người dùng trong môi trường sống hiện đại. Theo đó, cốm đơn vị thuốc đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ nêu trên sản xuất và lưu thông trong thị trường từ lâu- đây là yếu tố kỹ thuật quan trọng bên cạnh chính sách chi trả BHYT, đã giúp YHCT phát triển hơn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, một số công ty dược như Merap, VCP, BV Pharma TP.HCM, Vimec… đã đầu tư nhà máy hiện đại, đã xây dựng quy trình chiết xuất với tiêu chuẩn chất lượng cơ sở cho hơn 100 sản phẩm cốm đơn vị thuốc, cốm đơn vị dược liệu (dùng cho các lương y bào chế thuốc nhanh chóng) gồm cả thuốc Bắc lẫn thuốc Nam.

Nhu cầu sửa đổi bổ sung Thông tư 05/2015

Thời gian qua, PGS.Lê Văn Truyền cùng với các cán bộ, chuyên viên của Vụ BHYT (Bộ Y tế) đã thực hiện nghiên cứu tại nhiều tỉnh, thành nhằm đánh giá tình hình sử dụng thuốc (cả tân dược lẫn YHCT) trong danh mục thuốc BHYT theo Thông tư 05/2015 của Bộ Y tế. Nghiên cứu cũng tổng hợp những khó khăn phát sinh tại các cơ sở y tế, từ đó đưa ra nhiều kiến nghị cần thiết.

Theo ThS-DS.Vũ Nữ Anh- Chuyên viên Vụ BHYT (Bộ Y tế), trong phạm vị cả nước, YHCT so với tân dược trong 3 năm trở lại đây có phần sút giảm. Tỉ lệ thuốc, chế phẩm, vị thuốc YHCT chiếm trong tổng chi thuốc hồi năm 2016 (gần 29 nghìn tỉ đồng) đạt 22,4%. Năm 2017, tổng chi thuốc hơn 35 nghìn tỉ đồng, thì YHCT chiếm 20,2%. Năm 2018, tổng chi thuốc hơn 39 nghìn tỉ đồng thì YHCT chỉ đạt 17,8%.

Ngoài những yếu tự thân của nền YHCT, việc thực hiện Thông tư 05/2015 cũng gặp nhiều khó khăn trong chi trả BHYT, liên quan đến danh mục thuốc, danh mục vị thuốc và cả nội dung hướng dẫn thanh toán BHYT. Đơn cử, quy định tại danh mục thuốc YHCT có quá nhiều ký tự đặc biệt như “/” (thay thế), “()” (gia giảm) nên khi chuyển lên Cổng thông tin giám định của BHXH rất khó khăn trong thao tác ánh xạ. Hoặc, quy định tại danh mục thuốc là “tên thuốc ghi theo vị thuốc có trong thành phần thuốc”, nhưng trên thực tế nhiều thuốc có cùng một vị thuốc có trong thành phần, nhưng tên các vị thuốc trong các thuốc là khác nhau (cùng là phèn chua nhưng có chỗ ghi là bạch phàn, có chỗ lại ghi là bạch phục linh, thậm chí chỉ ghi là bạch linh)...

Bà Vũ Nữ Anh cũng cho biết, nghiên cứu nói trên đã thống nhất kết luận rằng, “các khó khăn trong quá trình thực hiện Thông tư 05/2015 trong sử dụng danh mục thuốc, danh mục vị thuốc và nội dung hướng dẫn thanh toán BHYT của Thông tư cần được giải quyết bằng việc sửa đổi, bổ sung Thông tư”.

Liên quan đến vấn đề này, theo PGS-TS.Lê Văn Truyền, dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 05/2015 để BHYT- như là điều kiện cần để thúc đẩy YHCT phát triển là cần thiết, và cũng nên tính đến chế phẩm cốm đơn vị thuốc, cốm đơn vị dược liệu được thanh toán BHYT, bởi đây là xu hướng phát triển của lĩnh vực YHCT.

Thanh Giang

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.