Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHYT HSSV tại Khánh Hòa: Sự phối hợp hiệu quả

Thứ bảy, 07/09/2019 | 19:46 GMT+7

BHYT HSSV tại Khánh Hòa: Sự phối hợp hiệu quả

Năm học 2018-2019, kết quả thực hiện chính sách BHYT HSSV tại Khánh Hòa rất khả quan, tỷ lệ có thẻ BHYT cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH Khánh Hòa cho biết:

- Chúng tôi luôn coi HSSV là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong xây dựng chính sách và phát triển BHYT. Thời gian qua, BHXH Khánh Hòa đã không ngừng nỗ lực vào cuộc, từ tuyên truyền đến đẩy mạnh cải cách TTHC, đảm bảo cấp thẻ, đổi thẻ kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác BHYT HSSV.

Năm học 2018-2019, đã có gần 97% HSSV tại Khánh Hòa tham gia BHYT

Vì vậy, tổng số HSSV tham gia BHYT đã tăng theo từng năm. Nếu như năm 2008 toàn tỉnh chỉ có 155.352 HSSV tham gia BHYT thì năm học 2018-2019 đã có 245.886 em tham gia, đạt tỷ lệ 96,83%. Trong đó có nhiều trường học có truyền thống thực hiện rất tốt công tác này, luôn đạt 100% HSSV tham gia như: THCS Trần Quốc Toản (TP.Nha Trang); THCS Lê Hồng Phong (TP.Cam Ranh); TH Ninh Diêm (Ninh Hòa); TH Thị trấn Khánh Vĩnh… Cơ quan BHXH đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Hiệu trưởng và thầy cô giáo của các trường, sự chủ động tích cực của phụ huynh, HS và đã có sự khen thưởng, biểu dương kịp thời.

*PV: Để có được thành quả trên, ông đánh giá thế nào về sự nỗ lực cũng như phối hợp giữa BHXH Khánh Hòa và các cấp, ngành ở địa phương?

- Ông Lê Hùng Chính: Trong những năm qua, nhất là sau khi Luật BHYT được ban hành, cơ quan BHXH luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong công tác này. Cùng với đó là sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, cơ quan chức năng, ngành GD-ĐT các cấp; các trường học cũng đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với HSSV… Cụ thể như, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường thực hiện BHYT HSSV; trích ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 15% mệnh giá thẻ BHYT cho các em; đưa vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng đối với ngành Giáo dục… BHXH Khánh Hòa rất mong những hành động cụ thể này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm học tới.

Dù vậy, chúng tôi cũng luôn quan niệm, cơ quan BHXH phải luôn chủ động, tích cực vào cuộc và điều đó đã được thực hiện rất tích cực, nghiêm túc, mang lại kết quả cao...

* Trên thực tế, nhiều người quan tâm hơn đến những tác động từ kết quả công tác BHYT đối với HSSV trên khía cạnh quyền lợi mà các em được hưởng. Ông có chia sẻ gì về mối quan tâm này?

- Tôi nhớ, có những phụ huynh đã không kìm được xúc động sau khi con em họ được quỹ BHYT chi trả hàng chục, thậm chí vài trăm triệu đồng. Nhiều gia đình các em kinh tế rất khó khăn, trong khi lại mắc những chứng bệnh rất phức tạp, những căn bệnh bất ngờ đưa tới. Mới đây thôi, trong năm học 2018-2019 BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng đã thanh toán cho hàng ngàn trường hợp, trong đó có những em HSSV được hỗ trợ số tiền rất cao. Đơn cử trường hợp của em Thân Đức Nam ở Trường TH Phước Tiến (TP.Nha Trang) bị mắc chứng U lympho không Hodgkin, loại khác và không xác định được BHYT chi trả gần 600 triệu đồng; em Nguyễn Hàng Anh Thư (Trường TH Nguyễn Văn Trỗi) được chi trả 580 triệu đồng; em Phạm Thị Bảo Trang (TX Ninh Hòa) được cho trả 443 triệu đồng… Chứng kiến những câu chuyện này, nhiều Hiệu trưởng đã quán triệt đến các giáo viên là năm tới cần nỗ lực để không còn em nào không có thẻ BHYT. Và đó cũng là động lực để cán bộ BHXH tiếp tục vào cuộc để các em có thẻ BHYT.

* Dù vậy, việc thực hiện chính sách trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn. BHXH tỉnh sẽ có giải pháp gì trong thời gian tới để 100% HSSV tham gia BHYT?

- Năm học vừa qua, dù rất nỗ lực vào cuộc nhưng vẫn còn 7.798 em HSSV chưa tham gia BHYT. Đó vẫn đang là nỗi trăn trở của những người làm chính sách ở BHXH Khánh Hòa. Năm nay, ngoài việc tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả đã thực hiện, BHXH Khánh Hòa sẽ tìm hiểu những cách làm mới, sáng tạo để vận dụng vào từng đối tượng, với phương châm đảm bảo 100% các em HSSV có thẻ BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng sẽ tiếp tục phối hợp tham mưu để UBND tỉnh trình HĐND nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho HSSV…

* Trân trọng cảm ơn ông!

Phạm Thọ (Thực hiện)

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.