Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHYT HSSV tại Hưng Yên: Ngành Giáo dục tích cực vào cuộc

Chủ nhật, 08/09/2019 | 06:22 GMT+7

BHYT HSSV tại Hưng Yên: Ngành Giáo dục tích cực vào cuộc

Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của Sở GD-ĐT cùng các ngành hữu quan…, công tác BHYT HSSV tại tỉnh Hưng Yên đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc với trên 99% HSSV tham gia. Trao đổi với chúng tôi trước thềm năm học mới 2019-2020, ông Phan Xuân Quyết- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết:

- Luật BHYT quy định HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. BHYT là chính sách rất nhân văn, nếu HSSV khoẻ mạnh thì quỹ BHYT sẽ hỗ trợ được nhiều người ốm đau, bệnh tật; HSSV nhận thức được điều này sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm mình vì mọi người. Còn nếu HSSV không may bị ốm đau, bệnh tật thì có quỹ BHYT cùng hỗ trợ chi trả; không có BHYT nhiều gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều này không chỉ là cảnh báo mà đã được kiểm chứng trong thực tế.

Do vậy, để các cấp, cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2019- 2020, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, trong đó yêu cầu các trường ĐH, CĐ và trung cấp trên địa bàn đẩy mạnh việc thực hiện BHYT cho HSSV, nhất là SV từ năm thứ 2 trở đi. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT để vận động HSSV tham gia BHYT, chú trọng vào các nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT. Thực hiện rà soát, phân loại danh sách HSSV chưa tham gia BHYT và sắp hết hạn để chỉ đạo các trường học vận động HSSV tham gia BHYT đầy đủ.

Sở cũng phối hợp tích cực với ngành BHXH tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá, phổ biến, tuyên truyền chính sách BHYT đến tất cả các trường học; ban hành văn bản hướng dẫn các trường học tổ chức thu BHYT HSSV theo đúng quy định. Đặc biệt, phối hợp với các ngành liên quan trình HĐND, UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ thêm 30% mức đóng đối với các HS đang theo học tại các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn tỉnh, nâng mức hỗ trợ lên thành 60%.

* Hiện nay tại Hưng Yên vẫn còn một số ít HSSV chưa tham gia. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

- Ông Phan Xuân Quyết: Hiện nay, trong toàn tỉnh đã có 228.182 HSSV tham gia BHYT, bao gồm cả số HSSV tham gia BHYT ở đối tượng khác, đạt tỉ lệ bao phủ 99,29%. Như vậy, vẫn còn 1.638 HSSV chưa tham gia. Về nguyên nhân, tôi cho rằng, mặc dù Luật quy định BHYT là hình thức bắt buộc toàn dân và trách nhiệm tổ chức thực hiện BHYT HSSV là của các cơ sở giáo dục nhưng lại chưa có quy định xử lý các trường hợp chưa tham gia BHYT và cơ sở giáo dục chưa hết trách hiệm trong triển khai BHYT HSSV nên quá trình tổ chức thực hiện gặp không ít khó khăn. Một số trường ĐH, CĐ chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu công tác tuyên truyền, vận động. Một bộ phận HSSV và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của BHYT để tích cực, chủ động tham gia theo quy định. Mặt khác, một số cơ quan BHXH chưa phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục trong công tác rà soát, đối chiếu số HSSV đã tham gia và chưa tham gia BHYT để xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động, đề xuất giải pháp để phát triển HSSV tham gia BHYT.

* Vậy Sở GD-ĐT có những chỉ đạo như thế nào để khắc phục hạn chế này, để số HSSV còn lại tham gia BHYT?

- Chính sách BHYT đối với HSSV trước mắt là nguồn hỗ trợ tài chính khi HSSV bị ốm đau, bệnh tật nhưng sâu xa hơn đó là công tác chăm sóc sức khoẻ cho nguồn nhân lực tương lai. Vì vậy việc đạt được 100% HSSV tham gia BHYT là rất cần thiết và quan trọng. Để vận động số HSSV chưa tham gia, Sở GD-ĐT tăng cường chỉ đạo các trường học tiếp tục tuyên truyền, vận động HSSV tham gia. Tuyên truyền về chính sách hỗ trợ mức đóng trên địa bàn tỉnh đối với HSSV và phụ huynh để HSSV và gia đình biết, chủ động tham gia. 

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng xác định việc thực hiện BHYT HSSV không chỉ là trách nhiệm của ngành BHXH mà còn là trách nhiệm của cả ngành Giáo dục. Giáo viên không chỉ dạy học mà còn thực hiện các công việc liên quan đến giáo dục HS. Vì vậy, triển khai BHYT HSSV là trách nhiệm của các nhà trường và các giáo viên phải vào cuộc; giáo viên phổ biến, tuyên truyền vận động HSSV, phụ huynh HS… nhằm đạt tỉ lệ HS tham gia BHYT cao như quy định của Luật cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

* Một trong những “cầu nối” giữa BHYT với các nhà trường trong công tác BHYT HSSV chính là hệ thống YTTH. Ông có thể cho biết một số điểm cơ bản của hệ thống YTTH trên địa bàn hiện nay?

- Hưng Yên có 183 trường mầm non, 157 trường TH, 161 trường THCS, 8 trường TH- THCS, 40 trường THPT, 1 trung tâm GDTX cấp tỉnh và 10 trung tâm GDNN-GDTX; 5 trường ĐH, 1 trường CĐSP và 1 trường trung cấp sư phạm. Toàn tỉnh có 564 cán bộ làm công tác YTTH và 561 trường học có nhân viên y tế được đào tạo qua nghiệp vụ y (521 nhân viên y tế đã được xét biên chế), 3 cơ sở giáo dục có cán bộ y tế là giáo viên kiêm nhiệm.

Đến nay, các cơ sở giáo dục công lập tại Hưng Yên đều bố trí phòng y tế, góc y tế và đảm bảo các điều kiện cơ bản, có đầy đủ trang thiết bị tối thiểu, một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu cũng như chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HS. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị ngoài công lập chưa bố trí được phòng y tế riêng.

Vào đầu các năm học, các phòng YTTH luôn rà soát, thống kê các trang thiết bị y tế, sổ theo dõi sức khoẻ HS theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kiểm tra sức khoẻ đầu năm học; vệ sinh môi trường; theo dõi kiểm tra sức khoẻ HS phát hiện các bệnh học đường cũng như bệnh chuyên khoa. Từ nguồn quỹ được BHYT trích lại, các cơ sở giáo dục đã có thêm nguồn kinh phí để trang bị một số thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản; đảm bảo cơ số thuốc thiết yếu; thực hiện sơ cứu kịp thời cho các trường hợp HSSV bị ốm đau, tai nạn và các bệnh thông thường trong quá trình học tập tại nhà trường.

Thực hiện Nghị định số 146, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định phê duyệt đề án điều chuyển chức năng, nhiệm vụ CSSKBĐ cho HS về các trạm y tế và Sở Y tế cũng đã có kế hoạch thực hiện đề án này. Toàn bộ chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ HS trên địa bàn tỉnh bàn giao về trung tâm y tế của các huyện. Do vậy, Sở cũng đề nghị các cơ quan quản lý sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể để công tác CSSKBĐ cho HSSV sớm đi vào ổn định.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Linh (Thực hiện)

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.