Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHYT- bạn đồng hành của HSSV

Thứ hai, 28/09/2020 | 12:12 GMT+7

BHYT- bạn đồng hành của HSSV

Thời gian qua, nhiều HSSV được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị với số tiền khá lớn- minh chứng cho tính ưu việt của chính sách BHYT. Vì vậy, để đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng KCB để đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi đi KCB.

Bên hiên nhà, chị Trần Thị Mỹ Phương (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) đã kể cho mọi người nghe chuyện con trai chị đang học lớp 12 bị té gãy tay, được quỹ BHYT chi trả hàng chục triệu đồng. “Nhờ có tấm thẻ BHYT mà con tôi đã được quỹ BHYT chi trả hơn 27 triệu đồng, số tiền khá lớn so với điều kiện kinh tế gia đình. Đợt rồi mà không có BHYT, gia đình tôi không biết phải xoay sở sao cho đủ”- chị Phương bày tỏ.

 

Kiểm tra sức khỏe cho HS ngay tại trường học

Cũng có con bị bệnh, phải tiêu tốn số tiền khá lớn để điều trị, ông Trần Văn Huệ (xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp) cho biết: “Vừa qua, con gái tôi bị rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể, cháu phải điều trị hơn 1 tháng, tổng chi phí điều trị hơn 100 triệu đồng. Trong đó, quỹ BHYT chi trả trên 80%, nhờ đó đỡ gánh nặng cho gia đình”.

Con trai của chị Phương và con gái của ông Huệ là 2 trong nhiều trường hợp HSSV được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị bệnh. Đơn cử như: Em HQB- HS Trường THCS Đông Phú (huyện Châu Thành) được quỹ BHYT chi trả 92 triệu đồng; em LPT- HS Trường tiểu học Long Trị 1 (TX.Long Mỹ) được quỹ BHYT chi trả trên 88 triệu đồng; em TNUN- HS Trường TH Hòa Mỹ 2 (huyện Phụng Hiệp) được quỹ BHYT chi trả trên 148 triệu đồng… Sự hỗ trợ tích cực, kịp thời từ nguồn quỹ BHYT đã giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về kinh tế, yên tâm chữa trị cho con em mình.

Có thể khẳng định, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt chính là điều kiện tiên quyết để HSSV có thể phát triển toàn diện về trí tuệ và thể lực. Trong quá trình học tập và rèn luyện, các em không thể lường trước được nguy cơ ốm đau, bệnh tật, hoặc tai nạn bất ngờ. Trong thời điểm này, nếu không có sự sẻ chia, hỗ trợ từ quỹ BHYT thì chắc chắn đó sẽ là gánh nặng kinh tế rất lớn đối với gia đình các em. Tham gia BHYT, HSSV không chỉ được hỗ trợ kịp thời trong quá trình KCB mà mỗi ngày, mỗi giờ các em đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua hệ thống y tế trường học. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi con em mình không may bị ốm đau, bệnh tật đã có y tế học đường đảm nhận.

Theo ông Trần Liệt Khải- Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.Vị Thanh), hiện nay, nhờ nguồn kinh phí BHYT được trích lại theo quy định, phòng y tế của trường được trang bị tủ thuốc, dụng cụ y tế, giường bệnh… Trường có thể làm tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với những trường hợp mắc bệnh thông thường. Hàng năm, nhà trường còn phối hợp với Trạm Y tế phường III tổ chức khám sức khỏe cho HS. Đặc biệt, nhiều năm liền, nhà trường đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT.

“Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã có những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động y tế trường học. Đặc biệt, quán triệt trong chi bộ, giáo viên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh về quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV cho con em mình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để vận động các em tham gia BHYT. Nhờ vậy, nhiều năm liền, tỷ lệ HS của trường tham gia BHYT đạt 100% và nhà trường cũng được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen, BHXH địa phương tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT”- ông Khải cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm, trong năm học 2019-2020, toàn tỉnh Hậu Giang có 98.853 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 95,29%. Để tiến tới mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, ngay từ đầu năm học 2020-2021, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh và HS về ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT HSSV. Cùng với đó, các trường cũng cần tích cực triển khai vận động HS tham gia BHYT ngay từ đầu năm học. Đặc biệt, để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm HSSV.

Thanh Tú

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.