Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam và BPJS Ketenagakerjaan chia sẻ kinh nghiệm quản trị hệ thống và đầu tư quỹ BHXH

Thứ sáu, 19/07/2019 | 20:57 GMT+7

BHXH Việt Nam và BPJS Ketenagakerjaan chia sẻ kinh nghiệm quản trị hệ thống và đầu tư quỹ BHXH

Ngày 19/7, ông Lê Hùng Sơn- Vụ trưởng Vụ TCCB (BHXH Việt Nam) đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức Quản lý ASXH về việc làm Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan), do bà Evi Afiatin- Trưởng ban Tài chính làm Trưởng đoàn. Theo đó, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức, quản trị hệ thống, quản lý và đầu tư quỹ BHXH, BHYT.

Giới thiệu tổng quan về cơ cấu tổ chức ngành BHXH, ông Lê Hùng Sơn cho biết, sau hơn 23 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống tổ chức bộ máy và nhân lực của ngành BHXH đã phát triển nhanh chóng, cơ bản hoàn thiện, chuyên nghiệp và hiện đại, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao hàng năm.

“BHXH Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH Việt Nam trở thành một tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT với hệ thống quản lý dựa trên nền tảng quy trình nghiệp vụ hiện đại, ứng dụng CNTT và nguồn nhân lực tinh gọn, chuyên nghiệp, chất lượng cao; qua đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân với thời gian, chi phí thấp nhất, nhưng hiệu quả phục vụ cao nhất, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước”- ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để cơ cấu tổ chức phát huy hiệu quả trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, ông Lê Hùng Sơn cho biết: BHXH Việt Nam chia ra làm 2 nhóm đơn vị: 15 vụ, ban giúp việc có nhiệm vụ tổng hợp cho lãnh đạo Ngành xây dựng kế hoạch trung hạn; hàng năm tham mưu ban hành các văn bản nghiệp vụ, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và 9 đơn vị sự nghiệp tổ chức thực hiện các phần việc cụ thể. Việc xây dựng quy định chức năng, nhiệm vụ một cách khoa học, hợp lý và gắn kết làm cho các đơn vị phối hợp đạt hiệu quả cao.

Cũng theo ông Lê Hùng Sơn, để đạt được độ bao phủ BHXH, BHYT là 90%, ngành BHXH đã thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tạo sự hấp dẫn về chính sách hướng tới đảm bảo quyền lợi người tham gia; tăng cường truyền thông về tính ưu việt của chính sách để người dân tự giác tham gia; nâng cao chất lượng dịch vụ công và tác phong phục vụ của đội ngũ CCVC trong Ngành; tham mưu xây dựng và ban hành hệ thống văn bản pháp luật về hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, những chính sách hỗ trợ đối với người yếu thế trong xã hội; huy động sự vào cuộc của chính quyền các cấp, thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT...

Về lĩnh vực quản lý và đầu tư quỹ BHXH, ông Phạm Quý Tích- Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Đầu tư quỹ cho biết, do đặc thù của quỹ BHXH phải đảm bảo an toàn, nên các hình thức đầu tư quỹ được quy định chặt chẽ, tập trung chủ yếu vào kênh trái phiếu Chính phủ, việc đầu tư vào dự án quan trọng quốc gia mới chiếm tỉ trọng rất nhỏ. Hiện nay, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, gửi tiền hay mua chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng là các hình thức đầu tư an toàn cao, đảm bảo theo quy định của pháp luật, nhưng khó có thể đem lại hiệu quả tăng trưởng cao, dẫn tới hiệu quả đầu tư chưa như mong muốn. Vì vậy, trong thời gian tới, trên cơ sở hoàn thiện chính sách pháp luật, Chính phủ sẽ sớm ban hành và triển khai lộ trình phát triển hoạt động đầu tư quỹ phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế- xã hội và nguyện vọng của người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Evi Afiatin- Trưởng ban Tài chính của BPJS Ketenagakerjaan đánh giá cao những kinh nghiệm về tổ chức cán bộ, quản lý và đầu tư quỹ BHXH mà BHXH Việt Nam đã chia sẻ. Bà Evi Afiatin cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được học hỏi kinh nghiệm từ BHXH Việt Nam, để việc tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại Indonesia đạt hiệu quả cao.

Thanh Hằng

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.