Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Thứ sáu, 08/11/2019 | 09:35 GMT+7

BHXH Việt Nam triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Ngày 5/11, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 4145/KH-BHXH về việc triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019 của ngành BHXH.

Thực hiện Quyết định số 1041/QĐ-TTg ngày 19/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019 (sau đây gọi là Luật), BHXH Việt Nam xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của ngành BHXH; qua đó giúp nâng cao kiến thức pháp luật về thi hành án hình sự của các CCVC và NLĐ trong toàn Ngành.

Theo đó, BHXH Việt Nam giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện; tích cực, chủ động triển khai thực hiện theo đúng nội dung, tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm.

Cụ thể, Vụ Pháp chế và BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Vụ Thanh tra- Kiểm tra phổ biến các nội dung mới, các nội dung trọng tâm của Luật số 41/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Trung tâm Truyền thông, Báo BHXH, Tạp chí BHXH và BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật và văn bản quy định chi tiết thi hành bằng hình thức phù hợp với từng đối tượng, điều kiện, tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương; phối hợp với Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Vụ Thanh tra- Kiểm tra, Vụ Pháp chế tăng cường truyền thông về Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành và lồng ghép nội dung tuyên truyền về quyền được tham gia BHXH tự nguyện, quyền được hưởng chế độ, chính sách BHXH cho các đối tượng là phạm nhân đang thi hành án phạt tù theo quy định tại Điểm h, Khoản 1, Điều 27 của Luật.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật. Về phía Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm chủ trì tham gia với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án hình sự (được liệt kê tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 1041/QĐ-TTg ngày 19/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ). Đi kèm với đó, Vụ Pháp chế sẽ chủ trì tham gia đối với các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chung được liệt kê tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 1041/QĐ-TTg ngày 19/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố.

Kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch từ chi phí quản lý BHXH, BHYT và các nguồn kinh phí hỗ trợ hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Việc lập dự toán, quyết toán, sử dụng kinh phí phục vụ triển khai thi hành Luật được thực hiện theo quy định của Luật NSNN. Đối với các nhiệm vụ triển khai trong năm 2019, sử dụng trong dự toán chi phí quản lý BHXH, BHYT được giao đầu năm để triển khai thực hiện.

Các đơn vị căn cứ nội dung Kế hoạch và điều kiện thực tế để tổ chức triển khai gắn với việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành BHXH. Hàng năm, phải báo cáo tình hình kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch trên trong nội dung Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (qua Vụ Pháp chế) để tổng hợp báo cáo Bộ Công an.

Trong quá trình thực hiện Kế hoạch, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị trực thuộc, BHXH tỉnh báo cáo về BHXH Việt Nam (qua Vụ Pháp chế) để được hướng dẫn.

Quang Hùng

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.