Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam - JICA tích cực hợp tác mở rộng bao phủ BHYT bền vững

Thứ bảy, 15/08/2020 | 01:52 GMT+7

BHXH Việt Nam - JICA tích cực hợp tác mở rộng bao phủ BHYT bền vững

Chiều 14/8, BHXH Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) có buổi làm việc trực tuyến báo cáo cuối kỳ về Dự án xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả tại Việt Nam (SHIP). 

Tham dự buổi làm việc tại điểm cầu Trụ sở BHXH Việt Nam có bà Nozomi Iwama- Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam; ông Lê Văn Phúc- Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế kiêm phụ trách Ban THCS BHYT, BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu Nhật Bản có ông Shimizu Akira- Trưởng Đại diện JICA.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shimizu Akira- Trưởng Đại diện JICA đã gửi lời cảm ơn chân thành tới BHXH Việt Nam trong suốt hơn 2 năm qua đã tích cực phối hợp với các chuyên gia của JICA thực hiện Dự án. Ông Shimizu Akira cũng bày tỏ tin tưởng với sự phát triển vượt bậc của BHXH Việt Nam trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHYT sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Ông Shimizu Akira- Trưởng Đại diện JICA tại điểm cầu Nhật Bản

Báo cáo tổng quát về Dự án, ông Hironari Onishi- Trưởng nhóm dự án SHIP cho biết, trên cơ sở hiện trạng hệ thống BHYT, tình trạng già hóa dân số, phương hướng và chính sách trong thực hiện BHYT của Chính phủ Việt Nam cũng như tiếp thu ý kiến của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, Dự án đã đưa ra đề xuất Kế hoạch chiến lược hướng tới cải thiện hệ thống BHYT của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, Dự án có 7 đầu ra trong đó 2 đầu ra liên quan trực tiếp đến BHXH Việt Nam gồm: Cải thiện hệ thống thông tin về giám định yêu cầu thanh toán BHYT và đề xuất các giải pháp mở rộng độ bao phủ của BHYT sẽ do BHXH Việt Nam thực hiện. Bộ Y tế sẽ thực hiện 4 đầu ra gồm: Xác định phương thức chi trả chi phí y tế tối ưu dựa trên bằng chứng; xây dựng các gói DVYT cơ bản do quỹ BHYT chi trả dựa trên bằng chứng; tăng cường năng lực và hiệu quả ứng dụng CNTT trong quản lý cung cấp dịch vụ và chi trả BHYT; kiện toàn chức năng và cải thiện năng lực của Hội đồng Tư vấn quốc gia về chính sách BHYT.

Ngoài ra, Dự án cũng đề ra 7 mục tiêu cụ thể gồm: Cải thiện chất lượng y tế; cải thiện khả năng tiếp cận các cơ sở y tế; thúc đẩy tự chủ tài chính của cơ sở y tế; mở rộng phạm vi áp dụng và nâng cao độ tin cậy của BHYT; tăng cường quản lý và ổn định tài chính quỹ BHYT; thúc đẩy công tác hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng và tăng cường chức năng Hội đồng Tư vấn quốc gia về chính sách BHYT; xem xét các giải pháp, chính sách ứng phó với xã hội siêu già hóa.

Đánh giá cao quá trình làm việc của dự án trong quá trình triển khai tại BHXH Việt Nam thời gian qua, ông Lê Văn Phúc khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, BHXH Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ với các chuyên gia của JICA để có được bản báo cáo như ngày hôm nay. Theo ông Phúc, bản báo cáo đã mô tả một cách chân thực chính sách BHYT tại Việt Nam. “Các bạn đã phân tích vấn đề về chính sách mà phía Việt Nam cũng cần điều chỉnh. Những đề xuất của các bạn đối với Dự án về cơ bản sát với thực tế, vấn đề mà Việt Nam cần hướng tới”- ông Phúc nói.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, đối với chiến lược phát triển của Dự án trong tương lai, hai phía cần tiếp tục thảo luận, cân nhắc kỹ một số vấn đề như dữ liệu báo cáo dài hạn; phân tích tuổi thọ trung bình tại Việt Nam; phân tích chuyên sâu về BHYT… Trong giai đoạn tới, BHXH Việt Nam mong muốn, JICA tiếp tục hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện CSDL quốc gia; hoàn thiện mô hình giám định điện tử trong bối cảnh BHXH Việt Nam đang hoàn thiện thanh toán chuẩn toán DRG thay vì như hiện tại; hỗ trợ mở rộng diện bao phủ BHYT bền vững để đạt mục tiêu của Chính phủ đề ra là 95% trong năm 2025.

Dự án SHIP được triển khai từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2020 với sự phối hợp hoạt động giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các chuyên gia JICA. Với mục đích tăng cường các hoạt động quản lý phương thức chi trả và gói quyền lợi BHYT; đồng thời ban hành Kế hoạch chiến lược hướng tới cải thiện hệ thống BHYT. Từ đó, góp phần cải thiện hệ thống BHYT tại Việt Nam trong những lĩnh vực như: Xây dựng nền tảng của hệ thống BHYT; hỗ trợ sửa đổi Luật BHYT; đề xuất hướng tới ổn định quỹ BHYT.

Thời gian qua, các hoạt động đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm của JICA tại Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan có kết quả khả quan, mang lại kiến thức thực tế, góc nhìn tổng quan và kinh nghiệm thực tiễn tốt cho cán bộ chuyên môn của BHXH Việt Nam về những vấn đề nổi bật mà hệ thống BHYT Việt Nam hiện đang đối mặt như: Phát triển và vận hành Hệ thống giám định thanh toán BHYT; hạn chế gian lận; phương thức chi trả BHYT; việc đảm bảo tính bền vững của quỹ BHYT; tác động của già hóa dân số và xu thế mới trong quản lý BHYT.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Dự án đã hỗ trợ phát hiện một số lỗ hổng, tồn tại của Hệ thống giám định BHYT tại Việt Nam. Hỗ trợ phát triển cách tiếp cận, mở rộng đối tượng tham gia BHYT nhờ tập truyện tranh tuyên truyền BHYT; đồng thời cung cấp khuyến nghị, đề xuất cho hoạt động của Hội đồng Tư vấn quốc gia về chính sách BHYT…

Thanh Hằng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.