Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp mã số BHXH

Thứ sáu, 12/07/2019 | 19:55 GMT+7

BHXH Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp mã số BHXH

Ngày 12/7, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam về hoàn thiện hệ thống cấp mã số BHXH. Cùng dự có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và đại diện BHXH TP.Hà Nội.

Mã số BHXH là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của BHXH Việt Nam.

Trong thời gian qua, việc cấp mã số BHXH mới và rà soát để giảm trùng mã BHXH được BHXH Việt Nam cùng BHXH các địa phương tích cực thực hiện, với mục tiêu cao nhất là tránh sai sót, cấp trùng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số thao tác, quy trình còn gặp vướng mắc, phần nào hạn chế hiệu quả của việc quản lý mã số BHXH của đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Vì vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp, quản lý mã số BHXH được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần có các nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cho hệ thống.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị nghiệp vụ đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cấp, quản lý mã số BHXH, rà soát việc trùng lặp; trực tiếp thao tác các quy trình trên hệ thống cấp mã số BHXH và quản lý BHYT hộ gia đình cấp Trung ương và địa phương để xác định từng vướng mắc.

Đại diện BHXH Hà Nội cho biết, thực hiện Quyết định số 346/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội đã triển khai giải pháp xử lý triệt để việc phát sinh tăng mới, rà soát, giảm trùng các trường hợp trùng thông tin thành viên hộ gia đình. Cụ thể, từ ngày 6/5 đến 11/7, BHXH Hà Nội đã cấp 38.205 mã số BHXH, trong đó đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi là 11.257 mã số. Tổng số đối tượng cần phải rà soát do trùng thông tin là 741.553 người; tính đến 11/7 đã thực hiện xác minh được 66.229 trường hợp.

Trong quá trình đó, BHXH Hà Nội gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Khi tạo mã số mới của người nước ngoài, đối tượng HT quân đội, công an, đối tượng nhiễm HIV trên dữ liệu hộ gia đình chưa có thông tin, phần mềm hộ gia đình không có quốc tịch nước ngoài. Do đó, khi thực hiện theo phần mềm TST luôn bị lỗi về số chứng minh thư. Về rà soát giảm trùng, số lượng rà soát của BHXH Hà Nội rất lớn, do NLĐ các tỉnh đến làm việc nhiều. Bên cạnh đó, trước đây khi đồng bộ mã số, có rất nhiều trường hợp chung hồ sơ cá nhân; tuy nhiên sau khi hủy đồng bộ thì phần mềm không trả lại số chứng minh thư trước đó, mà ghi nhận trùng số chứng minh thư…

Ghi nhận các ý kiến và đề xuất, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, việc triển khai cấp mã số BHXH có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả NLĐ, người SDLĐ và cơ quan BHXH. Đặc biệt, đối với cơ quan BHXH sẽ giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia, cắt giảm TTHC… Vì vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống phải được làm ngay, nhưng phải đảm bảo cẩn thận và đúng quy định. Phó Tổng Giám đốc cũng giao Trung tâm CNTT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp mã số BHXH…

Ngọc Anh

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.