Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam: Ban hành Quy chế quản trị, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống DWH

Thứ sáu, 10/07/2020 | 17:10 GMT+7

BHXH Việt Nam: Ban hành Quy chế quản trị, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống DWH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 893/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy chế quản trị, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH (gọi tắt là Hệ thống DWH).

Theo đó, Quy chế quản trị, vận hành, khai thác sử dụng Hệ thống DWH có hiệu lực kể từ ngày 10/7/2020 và được áp dụng đối với các đơn vị, cá nhân như: Các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tổ chức, cá nhân ngoài ngành BHXH được sự cho phép của Lãnh đạo Ngành BHXH.

Hệ thống DWH là phần mềm ứng dụng tập trung được cài đặt, lưu trữ tại Trung tâm Dữ liệu ngành BHXH, được thiết kế hỗ trợ việc thống kê, phân tích dữ liệu, thiết lập các báo cáo, hỗ trợ ra quyết định, tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức mà không ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ của ngành BHXH.

Hệ thống này cũng được tích hợp với các hệ thống phần mềm: Thu và quản lý sổ-thẻ; xét duyệt chính sách; giám định BHYT; kế toán tập trung; cấp mã số BHXH và quản lý BHYT hộ gia đình; quản lý nhân sự; giao dịch điện tử; quản lý định danh và chia sẻ dữ liệu (IAM). Hệ thống DWH sẽ tiếp tục tích hợp với các hệ thống nguồn của Ngành phù hợp với từng giai đoạn xây dựng và hoàn thiện các hệ thống phần mềm nghiệp vụ.

Quy chế yêu cầu các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam có trách nhiệm tổ chức quản lý và sử dụng Hệ thống DWH tại đơn vị đảm bảo an toàn, đúng quy định; quản lý, khai thác và đối chiếu với các hệ thống phần mềm nghiệp vụ để đảm bảo tính chính xác của các chỉ tiêu, báo cáo thuộc lĩnh vực chuyên môn của đơn vị được xây dựng trên Hệ thống DWH; kịp thời phản ánh về Vụ KH-ĐT và Trung tâm CNTT để xử lý những vướng mắc phát sinh…

Trong đó, Vụ KH-ĐT là đầu mối tiếp nhận, phối hợp với các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam kiểm soát tính chính xác kết quả các chỉ tiêu thống kê theo các quyết định có liên quan. Trung tâm CNTT tiếp nhận và xử lý các đề nghị cấp mới, thu hồi, thay đổi, phân quyền, phân nhóm quyền truy cập sử dụng Hệ thống DWH đối với Quản trị ứng dụng tỉnh và người sử dụng tại các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; hướng dẫn các cá nhân, đơn vị vận hành, khai thác và sử dụng Hệ thống DWH; quản trị, vận hành, theo dõi, giám sát để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định, an toàn, an ninh thông tin; chủ động thông báo với các đơn vị liên quan về tình trạng và tiến độ khắc phục khi có sự cố kỹ thuật xảy ra…

BHXH các tỉnh có trách nhiệm tổ chức vận hành, giám sát và sử dụng Hệ thống DWH trên địa bàn bảo đảm an toàn, chính xác, đúng quy định. Hàng quý, tổng hợp nhu cầu cấp phát, thu hồi, thay đổi quyền Quản trị ứng dụng tỉnh, quyền truy cập Hệ thống DWH đối với người sử dụng tại BHXH các tỉnh gửi về Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) theo mẫu.

Ngoài ra, Quy chế cũng quy định các nội dung khác về quy trình cấp, thu hồi quyền truy cập, quy trình thay đổi nhóm người sử dụng; các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến việc sử dụng Hệ thống DWH…

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.